Tê chân sau khi sinh gây ra những ảnh hưởng gì cho sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ?

te-chan-sau-khi-sinh-gay-ra-nhung-anh-huong-gi-cho-suc-khoe-va-cuoc-song-cua-phu-nu.html
Tê chân sau khi sinh gây ra những ảnh hưởng gì cho sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ?

Các mẹ bị tê chân sau khi sinh có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thế nhưng, dù cho nguyên nhân gây ra tê chân sau sinh là gì thì đây cũng là vấn đề có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của các mẹ sau khi sinh con. Vì vậy, để biết cụ thể hơn về việc hiện tượng tê chân có thể ảnh hưởng xấu đến các mẹ ra sao và cách cải thiện tình trạng này là gì thì chị em hãy cùng Mom.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết tê chân sau khi sinh

mỏi chân là cảm giác ban đầu khi các mẹ mới bị tê chân sau sinh

Mỏi chân là cảm giác ban đầu khi các mẹ mới bị tê chân sau sinh. Ảnh: Internet

2. Những ảnh hưởng mà tê chân sau khi sinh gây ra cho mẹ

2.1 Tê chân sau khi sinh ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe

Tê chân sau khi sinh là một cảm giác không dễ chịu một chút xíu nào. Các mẹ khi bị tê chân sẽ có cảm giác như kim châm, kiến bò hoặc thậm chí là chuột rút và tê buốt từ ngón chân đến bàn chân và lan khắp cẳng chân.
Đặc biệt là vào lúc nửa đêm hoặc khi mới thức dậy mà hiện tượng tê chân diễn ra thì chắc hẳn càng khiến các mẹ khổ sở vì khó cử động và đi lại. Từ đó khiến các mẹ hoang mang, lo lắng. Chính tâm lý không thoải mái này sẽ khiến mẹ ăn không ngon ngủ không yên và sức khỏe thể chất cũng giảm sút từ đây.

tê chân ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Tê chân có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Ảnh: Intenet

2.2 Tê chân sau khi sinh làm giảm chất lượng cuộc sống

Nếu tình trạng tê chân sau sinh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động và đi lại của các mẹ. Đồng thời, đây cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm và phức tạp khác như thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, tiểu đường…Việc phải điều trị những căn bệnh này sẽ khiến mẹ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và trong việc chăm sóc gia đình con cái, từ đó khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn và cả gia đình bị giảm sút trầm trọng.

2.3 Bị tê chân sau khi sinh dễ dẫn đến nguy cơ tàn phế, bại liệt

Nếu bị tê chân hoặc tê tay kéo dài nhưng các mẹ không đến bệnh viện để khám và tìm hiểu nguyên nhân nhằm xác định phương pháp chữa trị thích hợp thì nguy cơ mất dần cảm giác ở vùng bị tê hoàn toàn có thể xảy ra và lúc đó bạn phải gánh chịu hậu quả là tê liệt tay chân vĩnh viễn.

không chữa trị tê chân sau khi sinh kịp thời có thể khiến mẹ có nguy cơ bị tê liệt chân

Không chữa trị tê chân sau khi sinh kịp thời có thể khiến mẹ đối diện với nguy cơ bị tê liệt chân vĩnh viễn. Ảnh: Internet

3. Phương pháp cải thiện tình trạng tê chân sau khi sinh

Ngay khi cảm thấy việc tê chân sau khi sinh bắt đầu diễn ra, các mẹ nên tập ngay những thói quen tốt giúp cải thiện tình trạng tê mỏi chân, cụ thể đó là:

nên kiểm soát cân nặng sau sinh để tránh tình trạng tê mỏi tay chân trở nên nghiêm trọng hơn

Mẹ nên kiểm soát cân nặng sau sinh để tránh tình trạng tê mỏi tay chân trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu tê chân sau sinh diễn ra trong thời gian dài và không có dấu hiệu đỡ hơn khi thì các mẹ cần đến bệnh viện để khám ngay vì rất có thể mẹ đang mắc một căn bệnh nguy hiểm nào đó.
Khi bị tê chân sau khi sinh, tâm lý và sức khỏe các mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, các mẹ không nên chủ quan và xem thường việc chăm sóc sức khỏe sau sinh. Mẹ cần phải đạt được sự cân bằng giữa nghỉ ngơi và việc vận động nhẹ nhàng để mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Chúc các mẹ nhanh chóng chữa khỏi bệnh tê tay chân sau sinh nhé.

, ,
Làm mẹ -