Thai giáo bắt đầu khi nào và các phương pháp thai giáo cho bé

thai-giao-bat-dau-khi-nao-va-cac-phuong-phap-thai-giao-cho-be.html
Thai giáo bắt đầu khi nào và các phương pháp thai giáo cho bé

Thai giáo bắt đầu khi nào và đâu là những cách thai giáo khoa học đúng cách dành cho bà bầu, cần chú ý một số vấn đề quan trọng gì để  phương pháp thai giáo dù được áp dụng trong hoàn cảnh nào cũng hoàn toàn phù hợp. Đó là những nội dung chính sẽ được chúng tôi bàn tới thông qua bài viết này. Thai giáo cho con ngay từ trong bụng mẹ là một việc làm cần thiết để kích thích não bộ và các giác quan của bé phát triển toàn diện nhất, đồng thời cũng thể hiện tình mẫu tử, tình phụ tử gắn bó thiêng liêng giữa người bố người mẹ với đứa con đang dần thành hình trong bụng qua từng tuần từng tháng. Hiện nay, tại các nước Châu Á và Châu Âu, thai giáo được áp dụng một cách phổ biến và thông dụng, tùy từng môi trường, văn hóa, thời điểm khác nhau mà sẽ có bí quyết thai giáo hiệu quả khác nhau. Tham khảo thêm kinh nghiệm dưới đây để sớm biết nên bắt đầu thai giáo vào thời điểm nào là tốt nhất, các mẹ nhé.Thai giáo chỉ thật sự đạt được kết quả khả quan khi mẹ bầu lựa chọn đúng thời điểm, việc thai giáo quá sớm hay quá muộn cũng không phù hợp với thai kỳ. Ngay bây giờ sẽ là những kinh nghiệm thai giáo đúng cách cũng như cách thai giáo thông qua 5 giác quan là thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác mà các chị em thai phụ nên nghiên cứu tìm hiểu trước để lập ra kế hoạch chăm sóc thai kỳ một cách khoa học đúng đắn nhất theo lời khuyên từ các chuyên gia.

thai giáo bắt đầu khi mẹ cảm nhận một mầm sống sinh sôi trong bụng

Thai giáo bắt đầu khi mẹ cảm nhận mầm sống phát triển rõ rệt. Ảnh: Internet

1. Thai giáo bắt đầu khi nào là tốt nhất?

Khi nghe đến khái niệm thai giáo, hẳn là nhiều mẹ sẽ nghĩ tới việc làm sao để nuôi dưỡng, bồi đắp cho con yêu trở thành một thiên tài thực thụ ngay từ khi chỉ mới là một bào thai nhỏ bé. Song trên thực tế, khái niệm này còn bao hàm cả những yếu tố trực tiếp và gián tiếp liên quan tới sự phát triển của bé, từ dinh dưỡng cho tới tâm trạng cảm xúc của mẹ.
Sự phát triển của bé yêu đang lớn dần trong bụng mẹ, không chỉ cần dinh dưỡng mà bé còn cảm nhận rõ ràng về giọng nói, tâm trạng cảm xúc thường ngày của mẹ, lắng nghe tiếng tim mẹ đập,…Khi con càng lớn dần qua từng tuần từng tháng tuổi, những cảm nhận rõ rệt này sẽ chính là cơ sở quan trọng để mẹ bắt đầu một giai đoạn thai giáo hiệu quả cho con.

thai giáo bắt đầu khi nào là phù hợp nhất

Thai giáo bắt đầu khi nào là phù hợp tốt nhất cho bé? Ảnh: Internet

2. Giai đoạn chuẩn bị khởi đầu thai giáo sớm cho con diễn ra như thế nào?

Thông qua việc điều chỉnh về mặt tâm lý, môi trường sống và sức khỏe của người mẹ, chúng ta có thể bắt đầu tạo nên những kích thích hợp lý cho thai nhi, từ đó tạo đà để bé có điều kiện phát triển tốt nhất ngay từ vừa mới được thành hình. Mẹ cũng nên đặt ra câu hỏi rằng bé yêu được hình thành từ đâu? Nếu trả lời được câu hỏi này thì chắc chắn mẹ sẽ xác định đúng thời điểm thích hợp để bắt đầu những điều chỉnh trên.
Cần biết rằng, trước khi trứng và tinh trùng gặp nhau để cùng “hợp tác” tạo nên một mầm sống, tức có nghĩa đó là bé yêu trong 40 tuần nữa, chính lúc này bạn sẽ phải nghĩ ngay đến việc làm thế nào để có được trứng và tinh trùng khỏe mạnh nhất.
Nếu không có hiện tượng rụng trứng xảy ra thì cũng đồng nghĩa với việc, chúng ta không thể nào bắt đầu một sự sống mới. Tuy nhiên, ở những phụ nữ có kinh nguyệt thất thường thì quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra đều nên xác suất thụ thai trong trường hợp này là khá thấp và nhiệm vụ lúc này chính là duy trì sự ổn định cho chu kỳ rụng trứng.
Tóm lại, từ trước khi trứng và tinh trùng gặp nhau, chúng ta phải cần chuẩn bị tốt nhất cho một mầm sống đang nảy mầm và sinh sôi phát triển trong tương lai.

giai đoạn khởi đầu sớm thai giáo cho bé

Giai đoạn khởi đầu sớm thai giáo như thế nào? Ảnh: Internet

3. Phương pháp thai giáo được bà bầu các nước sử dụng như thế nào?

Tại Hàn quốc, rất nhiều bà bầu được khuyến khích nên thực hành phương pháp thai giáo Taegyo. Phương pháp này cũng giúp phát triển khả năng, tính cách và sự thông minh của bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, thai giáo bắt đầu khi nào với phương pháp Taegyo cũng giúp cho phụ nữ mang thai luôn cảm thấy tinh thần vui vẻ, lạc quan, thanh thản, từ đó kích thích ăn uống những thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của bào thai.
Còn ở tại Pháp, phương pháp thai giáo mang tên Haptonomy lại được pháp dụng phổ biến rộng rãi. Cách thức thai giáo này sẽ tập trung chủ yếu vào cảm nhận, kết nối giữa cha mẹ với em bé trước và sau khi sinh. Đồng thời, phương pháp này còn giúp chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con sau này nhờ hiểu được vị trí và sự chuyển động của thai nhi.

4. Các phương pháp thai giáo cho con qua 5 giác quan hiệu quả nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ

4.1 Hình thành xúc giác cho trẻ ở tháng thứ nhất

Mẹ có biết, bắt đầu từ tuần thứ 3 trở đi là xúc giác của con sẽ bắt đầu xuất hiện, khi da bắt đầu hình thành và cho đến khi các cơ quan khác bắt đầu phát triển một cách tương đối thì xúc giác lúc này mới thật sự có ý nghĩa. Bước sang tuần thứ 3, bé yêu của mẹ sẽ nhạy cảm hơn mỗi khi được đụng chạm hay sờ vào.

xúc giác của bé bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 3

Xúc giác của bé xuất hiện từ tuần thứ 3. Ảnh: Internet

Tuần thứ 32 trở đi, bé đã có thể cảm thấy nóng, lạnh, áp lực và cả đau đớn. Lúc này, mẹ có thể mát xa hoặc vuốt ve vùng bụng một cách nhẹ nhàng, kiểu như đang trò chuyện, tâm tình cùng bé vậy. Động tác vỗ nhẹ theo từng nhịp vào vùng bụng, nhất là trước khi đi ngủ sẽ là cách giúp vỗ về, an ủi và làm dịu bé phần nào đấy.

4.2 Hình thành thị giác cho bé ở tháng thứ hai

Ngay từ tháng thai kỳ thứ 2, có xuất hiện hai cấu trúc dạng hình cầu phía trước não, nó chính là đôi mắt của bé. Cho đến tháng thứ 4, thị giác bé bắt đầu phát triển, đồng nghĩa với việc bé đã cảm nhận được sự thay đổi từ ánh sáng bên ngoài. Sự khác biệt giữa ngày và đêm chính là bài tập kích thích sự phát triển thị giác một cách hiệu quả nhất, thai giáo bắt đầu khi nào, đó chính là lúc này, mẹ có thể tắm nắng để mắt bé cảm nhận được ánh sáng mặt trời từ từ. Thêm nữa, những hình ảnh sinh động hay những bức tranh nhiều màu sắc được cảm nhận qua đôi mắt của mẹ là cách gián tiếp giúp phát triển thị giác cho con.

4.3 Kích thích khướu giác của bé bắt đầu hoạt động ở tháng thứ ba

Ở giai đoạn này, dường như các thành phần cơ bản nhất của mũi đã bắt đầu phát triển và thai nhi đã có thêm chức năng khướu giác. Lúc này, mẹ hãy ngửi những mùi hương mình thích, những mùi mà luôn cảm thấy cơ thể mình được thư giãn và dễ chịu thực sự như mùi nước hoa, mùi cỏ cây hoa lá, hay các loại thức ăn yêu thích. Ngoài ra, mẹ cũng nên giữ gìn, lau dọn nhà cửa sạch sẽ gọn gàng để tránh các mùi hương gây khó chịu làm ảnh hưởng tới sự phát triển khướu giác của bé.

kích thích khướu giác bé bằng cách thai giáo hiệu quả ngửi mùi hương

Kích thích khướu giác bé phát triển bằng cách thai giáo hiệu quả. Ảnh: Internet

4.4 Hình thành vị giác cho bé như người trưởng thành ở tháng thứ tư

Thai giáo bắt đầu khi nào khi bước vào tháng thứ 4? Tháng này miệng bé hình thành khá sớm nên sẽ có vị giác tương tự như người lớn vậy. Mẹ nên biết, lúc này chế độ dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển vị giác của con, bởi hương vị của món ăn được bé cảm nhận rõ thông qua nước ối. Để bé làm quen với nhiều món ăn có hương vị khác nhau, các mẹ hãy tích cực ăn nhiều loại thực phẩm tốt và an toàn từ khi bắt đầu mang thai nhé. Thường thì cảm giác thèm ăn khi đang mang thai ở mẹ bầu có thể là cách bé nói cho bạn biết về những gì con thích, con thèm, con muốn mẹ ăn.

4.5 Giúp bé bắt đầu cảm nhận âm thanh bên ngoài ở tháng thứ năm

Tháng thứ 5, mặc dù tai của bé đầy ắp nước ối nhưng bé vẫn có thể nghe thấy nhịp tim hay tiếng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người mẹ,…Tuần thứ 23, bé đã có khả năng đáp ứng thích nghi tốt với tiếng ồn, thậm chí còn bắt đầu những tiếng nấc khi nghe thấy âm thanh khó chịu bên ngoài. Thai giáo bắt đầu đúng thời điểm là lúc này, mẹ có thể hát, đọc truyện, nói chuyện với bé mỗi ngày. Với con lúc này, giọng nói ấm áp của mẹ sẽ mang đến cho bé cảm giác nhẹ nhàng và thật sự dễ chịu. Cho con nghe nhạc mỗi ngày 2 lần, mỗi lần như vậy khoảng 30 phút và nên chọn những thể loại nhạc có tiết tấu âm hưởng giao hòa và không gây kích thích quá mạnh.

thai giáo bắt đầu khi nào và cách thai giáo nghe nhạc hiệu quả

Thai giáo bắt đầu khi nào và cách giúp bé cảm nhận âm thanh tốt. Ảnh: Internet

Thông qua những gì mà chúng tôi vừa góp nhặt gửi tới các bà mẹ đang mang thai trên đây, tin tưởng rằng chặng hành trình bầu bí của mẹ sẽ có nhiều trải nghiệm thật thú vị khi áp dụng đúng phương pháp thai giáo cho con ngay từ tháng tuổi phát triển đầu tiên. Thai giáo bắt đầu khi nào cũng những kiến thức liên quan tới thai giáo lần này, nếu nằm vững và không bỏ qua bất kì chi tiết nào thì chắc chắn một điều rằng, bà bầu sẽ tự mình tạo ra mối dây liên kết bền chặt gần gũi hơn mỗi ngày với con ngay từ trong bụng mẹ, đồng thời cũng góp phần hiệu quả hơn trong việc kích thích trí não bé cưng phát triển toàn diện, hẳn đó cũng là mong mỏi của bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào. Mom.vn chúc các mẹ xem tin vui và thành công với phương pháp thai giáo cho bé ngay từ nhỏ này.

Bảo Yến tổng hợp

, , ,
Làm mẹ -