Thai máy tuần thứ 21 có những cử động như thế nào? Các dấu hiệu cảnh báo thai máy nguy hiểm mẹ cần biết

thai-may-tuan-thu-21-co-nhung-cu-dong-nhu-the-nao-cac-dau-hieu-canh-bao-thai-may-nguy-hiem-me-can-biet.html
Thai máy tuần thứ 21 có những cử động như thế nào? Các dấu hiệu cảnh báo thai máy nguy hiểm mẹ cần biết

Những cử động của thai máy tuần thứ 21 thường diễn ra như thế nào, bé thường có bao nhiêu “cú huých” mỗi ngày và đâu là các dấu hiệu chứng tỏ thai máy đang diễn tiến nguy hiểm mà mẹ bầu không được chủ quan lơ là. Bài viết này sẽ cung cấp và giải thích thật cặn kẽ cho bạn về quá trình thai máy ở thời điểm tuần mang thai thứ 21. Như mẹ đã biết, thai máy chính là sự đánh dấu bước phát triển của con, là sự phản ứng lại của bé với những gì đang diễn ra bên ngoài. Tới một thời điểm thai kỳ thích hợp nào đó nếu không xuất hiện hiện tượng thai máy thì các mẹ cần phải xem lại bởi có thể có những trường hợp thai nhi đã không còn hoạt động, không còn phát triển một cách như bình thường nữa. Nếu bạn đã biết tới về quá trình thai máy ở các tuần trước thì tới tuần 21, mẹ cũng đừng bỏ qua nhiều điều thú vị về hành trình lớn khôn qua từng tuần của con yêu trong bụng nhé.Bà bầu mang thai tuần thứ 21 với những thay đổi điển hình bên trong lẫn bên ngoài cơ thể và một điều đặc biệt hơn nữa là những cử động của thai máy. Ở những thời điểm trước, có thể cảm nhận của mẹ với quá trình thai máy chưa thật sự rõ ràng nhưng tới tuần thai 21 này rồi thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mọi chuyển động của con. Nhưng để biết chính xác về điều này cũng như các dấu hiệu thai máy “đáng báo động”, mời nghiên cứu thật kĩ nội dung sau.

thai máy tuần thứ 21 như thế nào

Thai máy tuần thứ 21 thường diễn ra như thế nào? Ảnh: Internet

1. Thời điểm xuất hiện thai máy là vào tuần thứ mấy?

Bình thường thì các hoạt động của thai nhi sẽ bắt đầu từ tuần thứ 8. Tuy nhiên, có một điều là mẹ sẽ không dễ dàng nhận ra cử động của con mãi cho tới tuần thứ 18-20 vì lúc này bé đã lớn hơn nhiều rồi nên mọi nhất cử nhất động của bé, mẹ đều cảm nhận được rõ ràng.
Thai máy tuần thứ 21, vào tuần này, mẹ đã dễ dàng nhận ra thai máy và muốn biết thai máy diễn ra như thế nào thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của bạn. Lưu ý là đối với các mẹ đã từng sinh nở trước đó hay thể trạng mẹ gầy, béo khác nhau như thế nào đều sẽ có cách cảm nhận thai máy khác nhau. Theo các bác sĩ nhận định thì mẹ nào mang thai con so thường nhận thấy thai máy trễ hơn so với mẹ đã từng sinh con.
Trong tuần 20 đến tuần thứ 28, đây là giai đoạn đỉnh điểm thai máy xuất hiện và từ tuần 30 tới tuần 32 trở đi, có thể mẹ sẽ nhận thấy từng cú đạp mạnh mẽ hơn khiến bụng như lồi ra một cách rõ rệt.

tuần 18 đến 20 thai máy diễn ra rõ ràng

Thai máy bắt đầu xuất hiện rõ từ tuần 18 đến tuần 20 trở đi. Ảnh: Internet

2. Thai máy tuần thứ 21 diễn ra như thế nào?

Ở những tuần đầu tiên, mẹ sẽ nhận thấy bụng mình như đang sôi sục lên nhưng tới khoảng tuần 20-21, mọi cử động lúc này không còn là nhẹ nhàng nữa mà là những cú đạp mạnh, thậm chí là nhiều cú nhào lộn, đôi khi khiến mẹ cũng khó ngủ.
Thai máy tuần 21 diễn ra bằng các vận động tăng dần, có thể nói, thai nhi sẽ vô cùng bận rộn với những cú huých và nhào lộn. Nếu bỗng dưng mẹ thấy giật mình liên tục thì nhiều khả năng là bé đang bị nấc hoặc đang nhào lộn trong bụng cũng nên. Mang thai tuần thứ 21, lượng nước ối sẽ tăng lên khoảng 750ml nên đây là điều kiện thuận lợi để giúp bé di chuyển trong bụng mẹ một cách dễ dàng hơn.
Tuy vận động nhiều như thế nhưng sẽ có lúc con cần được nghỉ ngơi, nên mẹ đừng quá lo ngại khi con bỗng dưng ngoan ngoãn một cách lạ thường nhé. Nếu chưa thật sự an tâm thì mẹ có thể áp dụng một số cách sau để kích thích bé cử động như:

thai máy tuần thứ 21 đạp mạnh và nhiều hơn

Thai nhi tuần thứ 21 sẽ đạp và nhào lộn mạnh hơn. Ảnh: Internet

3. Thai nhi tuần thứ 21 sẽ có bao nhiêu “cú huých” mỗi ngày?

Thai máy tuần thứ 21 mỗi ngày có bao nhiêu “cú huých”, thường thì nếu mẹ bận rộn sẽ ít cảm nhận được sự chuyển động “nghịch ngợm” của con nhưng một khi đã nằm xuống thì nhất định bạn sẽ nhận biết rõ sự có mặt của bé. Và đó cũng là lý do mà nhiều mẹ cho rằng, chu kỳ sinh học của bé trái ngược với mẹ “mẹ thức-bé ngủ, bé ngủ-mẹ thức”.
Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mọi đứa trẻ dù là trai hay gái đều là những mẫu điển hình về thức và ngủ trong bụng mẹ, đơn nhiên không phải là số lần “ngó ngoáy” mà là cách bé vận động.
Thông thường, thai nhi sẽ vận động không dưới 3 đến 5 lần trong một tiếng, như vậy số lần thai động trong khoảng 12 tiếng đồng hồ là khoảng 30 đến 40 lần. Mẹ cần biết rằng, số lần thai máy càng về sau sẽ càng rõ ràng hơn, đặc biệt từ tuần 18 đến tuần 38 là giai đoạn bé “máy” rõ nhất.

thai máy trung bình từ 3 đến 5 lần một tiếng

Số lần thai máy tuần thứ 21 trung bình 3-5 lần/1 tiếng. Ảnh: Internet

Và trong điều kiện bình thường, đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra thì thai máy một ngày sẽ có hai lần cao trào là từ 7h-9h tối, từ 11h-1h sáng hôm sau. Còn khi bé sắp chào đời, do đầu thai nhi chuyển dịch xuống phía dưới xương chậu nên cũng vì thế mà số lần thai động thai máy giảm rõ rệt và khi thai đã quá tuổi, tức là từ tuần thứ 42 trở đi, thai của mẹ sẽ ít động hơn hẳn đấy.

4. Những dấu hiệu thai máy nguy hiểm mà các mẹ bầu cần chú ý

Việc theo dõi thai máy tuần thứ 21 không chỉ giúp mẹ an tâm hơn về sự phát triển bình thường của con mà còn tạo cảm giác vui vẻ, hạn chế buồn chán trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có những điểm bất thường về thai máy mà mẹ phải hết sức lưu tâm, đó chính là:

thai nhi không máy là dấu hiệu nguy hiểm

Thai nhi không máy là dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần cảnh giác. Ảnh: Internet

Hi vọng rằng, với những gì mà chúng tôi vừa chuyển tải đã phần nào giúp mẹ giải tõa mọi thắc mắc mọi vấn đề liên quan tới thai máy tuần 21. Như chia sẻ ở trên thì việc thai không máy hay thai máy ít quá số lần cho phép cũng không phải là dấu hiệu khả quan, vì vậy mà sau khi tham khảo bài viết này, các mẹ cần chú ý thận trọng. Siêu âm thai định kỳ theo lịch bác sĩ đề ra cũng là cách giúp mẹ kiểm soát tình hình thai máy tuần thứ 21 hiệu quả hơn đấy. Một lưu ý cho mẹ đó là, có những thời điểm khi con vận động, củ động, di chuyển quá nhiều thì sẽ nghỉ ngơi, nằm yên, thế nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Nói chung, muốn trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và thành công thì mẹ nên tìm đọc thật kĩ các thông tin cơ bản trên để kích thích thai máy hoạt động tốt nhất nhé. Chúc mẹ xem tin vui.

, , ,
Làm mẹ -