Thai nhi bao nhiêu tuần thì mổ đẻ được?

Thời gian mang thai có thể sinh mổ thường 38 – 40 tuần nếu không có gì bất thường về sức khỏe mẹ và thai nhi, sinh mổ giúp giảm đau nhưng sau khi sinh cần phải cực kỳ lưu ý chăm sóc..

Mục lục

Trường hợp nào nên sinh mổ?

Thai nhi bao nhiêu tuần thì mổ đẻ được?

Những trường hợp cần phải mổ đẻ ngay lập tức

Thai bao nhiêu tuần thì mổ được?

Chào chương trình tư vấn sức đến với chương trình hôm nay em có một câu hỏi mong chuyên gia tư vấn giúp em, em năm nay 29 tuổi hiện giờ em đang có thai được 36 tuần rồi vì lần trước em sinh mổ nên lần này cũng vậ, mấy hôm nay em thấy rất mệt nhiều lúc em tưởng không chịu nổi nên tình đi mỏ sớm, liệu có được không vậy? em bé đã hoàn thiện chưa Bác sĩ? nếu mổ sớm liệu em be đã tự thở được chưa Bác sĩ? Nếu như em mổ vào thời điểm này liệu mai mốt có vấn đề gì với em bé không vậy? Em cảm ơn chuyên gia rất nhiều và chúc chuyên gia sức khỏe nha!
BS. Nguyễn Mai Hương-Nhi khoa-Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế
Chào em,
Theo như em mô tả thì hiện nay em đang có thai được 36 tuần và thấy người mệt nhưng không rõ các biểu hiện mệt mỏi như thế nào? Ngoài mệt mỏi em có các biểu hiện gì khác bất thường hay không? Tuy nhiên em nên cân nhắc việc mổ lấy thai trong thời gian này vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả hai mẹ con, cụ thể như sau:
Đối với em bé thì hiện nay bé chưa đủ tháng vì thai đủ tháng phải từ 38 đến 40 tuần. Nếu mổ lấy thai khi thai còn non sẽ gặp các nguy cơ như: thai dễ bị suy hô hấp, nhiễm trùng do sức đề kháng kém hơn những bé đủ tháng. Bé non tháng còn gặp nhiều biến chứng như bệnh võng mạc sơ sinh, xẹp phổi…
Mổ lấy thai hiện nay là một kỹ thuật phổ biến nhưng nó có những nguy hiểm nhất định và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người mẹ như các tai biến khi gây tê, gây mê, vết mổ bị rách rộng gây chảy máu, băng huyết, tổn thương đường tiết niệu, thuyên tắc mạch và nhiễm trùng vết mổ…Vì vậy mổ lấy thai chỉ được chỉ định trong những trường hợp người mẹ có các biểu hiện bệnh lý như mẹ có khung chậu hẹp, lệch; dị dạng đường sinh dục; bất thường cơn co tử cung, sinh khó do cổ tử cung có vết mổ cũ, chuyển dạ kéo dài, dọa vỡ tử cung, mẹ bị tiền sản giật, bệnh tim… Về phía thai nhi: do thai to, ngôi thai bất thường, thai suy, mạng sống thai nhi trong tử cung bị đe dọa (vỡ ối, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thai quá ngày…); hoặc do phần phụ của thai như: sa dây rốn, nhau tiền đạo, rau bong non.
Vì vậy em nên theo dõi sức khỏe của mình. Trong trường hợp chỉ mệt mỏi bình thường mà không có các dấu hiệu gì bất thường như đau bụng, ra máu âm đạo…thì em nên giữ thai đến 38 – 40 tuần. Còn nếu có các dấu hiệu dọa sinh non thì em nên đi khám để được nằm viện theo dõi và cố gắng giữ con đến 38 – 40 tuần. Chúc em mẹ tròn con vuông nhé. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so

Sinh mổ cần kiêng những gì?

Sau khi sinh nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng rất cao, cao hơn khi đang mang thai, cơ thể sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng qua bữa ăn hằng ngày để tăng tiết sữa mẹ về số lượng cũng như chất lượng, đồng thời giúp bà mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau sinh, đặc biệt đối với các bà mẹ sinh mổ, dinh dưỡng tốt sẽ giúp vết mổ mau lành.

1/ Dinh dưỡng mẹ bầu sau khi sinh mổ đúng cách

2/ Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để mau lành vết thương, giúp tiết nhiều sữa?

Chế độ ăn khi cho con bú của bà mẹ sinh mổ và sinh thường cũng như nhau. Bạn nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt, trái cây bóc vỏ hoặc gọt vỏ. Bạn chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé.

3/ Bà bầu sinh mổ nên kiêng ăn gì?

tu khoa

Làm mẹ - Tags: , , ,