Thai tuần thứ mấy thì máy? Thai máy như thế nào ở vị trí nào và hướng dẫn mẹ cách theo dõi thai máy hiệu quả nhất

thai-tuan-thu-may-thi-may-thai-may-nhu-the-nao-o-vi-tri-nao-va-huong-dan-me-cach-theo-doi-thai-may-hieu-qua-nhat.html
Thai tuần thứ mấy thì máy? Thai máy như thế nào ở vị trí nào và hướng dẫn mẹ cách theo dõi thai máy hiệu quả nhất

Thai tuần thứ mấy thì máy, thai máy nhiều có nguy hiểm không, cách hướng dẫn theo dõi thai máy như thế nào cho đúng cách, phương pháp đếm số lần thai máy ra sao, những vấn đề này cũng đang được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm trên các diễn đàn, blog tư vấn chăm sóc sức khỏe thai kỳ, sức khỏe mẹ và bé. Các bác sĩ thường dựa vào phương pháp đánh giá về sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi bằng cách theo dõi thai tuần thứ mấy thì bắt đầu biết máy nên mẹ bầu cần phải tìm hiểu nghiên cứu thật kĩ trước bài viết mà chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết mọi kiến thức liên quan tới thai máy ngay sau đây để từ đó có kế hoạch theo dõi, kiểm tra, chú ý hơn về những chuyển động của thai nhi tại thời điểm thai máy bắt đầu diễn ra.Để hiểu hơn về thời điểm thai nhi bắt đầu máy, bắt đầu thực hiện các động tác cử động chuyển động nhẹ nhàng diễn ra như thế nào, trước tiên bạn hãy theo dõi những nội dung sau đây. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải biết chính xác về đếm số lần thai máy trong bụng của mình theo lời khuyên từ bác sĩ sản khoa vì yếu tố này là thật sự cần thiết cho việc nắm bắt tốt tình hình phát triển của bào thai. Cùng với đó là nắm rõ về những trường hợp mẹ bầu nên đến tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để kịp thời can thiệp khi cần.

thai tuần thứ mấy thì máy trong bụng mẹ bầu

Thai tuần thứ mấy thì máy trong bụng mẹ? Ảnh: Internet

1. Thai máy là gì?

Thai máy được hiểu là một thủ thuật được dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn trong bụng mẹ và đó có thể được mô tả như huých tay (cùi chỏ), lộn vòng, đạp chân, đạp chân,…Cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà thai máy của mỗi thai phụ là không giống nhau, thậm chí thời điểm máy cũng khác nhau.
Dựa vào sự nhận biết thai tuần thứ mấy thì máy theo cách thông thường này, bác sĩ sẽ biết chắc em bé của mẹ có đang phát triển tốt hay không, thế nên các mẹ cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé. Ngoài ra, thai máy còn được biết đến là cách giúp bé phản ứng lại với những động tác bên ngoài bụng mẹ như tiếng ồn, ánh sáng hoặc thậm chí là một số loại thực phẩm mà mẹ đang tiêu thụ trong thai kỳ.

thời điểm thai tuần thứ mấy thì máy là khác nhau

Thời điểm thai máy ở mỗi bà bầu là hoàn toàn khác nhau. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu thai máy như thế nào?

Trên thực tế, từ tháng thứ 2 của thai kỳ, em bé của mẹ đã bắt đầu có những cử động đầu tiên. Tuy nhiên, chính vì cơ thể bé chưa có sự hình thành rõ ràng nên có thể mẹ sẽ chưa thể nhận ra dấu hiệu thai tuần thứ mấy thì máy, nhưng vào giữa giai đoạn thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng chính xác hơn về những cử động của con. Lúc này, mẹ sẽ cảm nhận cách con cử động như thế nào, đó có thể là những hành động đá chân hoặc đá tay của em bé trong bào thai. Muốn cảm nhận rõ ràng hơn từng chuyển động một thì sẽ còn tùy thuộc nhiều vào độ dày thành bụng và lượng nước ối nhiều hay ít nữa, các mẹ ạ.

3. Mang thai tuần thứ mấy thì máy và những điều mẹ cần biết

Chắc có lẽ nhiều mẹ cũng thắc mắc, không biết cảm giác thai máy thường diễn ra như thế nào hay thai tuần thứ mấy thì máy. Đầu tiên, để giải thích cho những vấn đề này, mẹ phải hiểu rằng, thời điểm thai máy ở các mẹ bầu là hoàn toàn không giống nhau, có trường hợp thai máy đến sớm nhưng cũng có những trường hợp thai máy đến muộn, nhưng thường thì bắt đầu từ tuần thứ 9, thai sẽ biết máy trong bụng mẹ. Tuy nhiên, ở vào thời điểm này, em bé của mẹ còn rất nhỏ nên có thể sẽ không thể cảm nhận chính xác được những chuyển động thông thường.

thai máy tuần thứ 9 và chưa rõ ràng

Thai máy bắt đầu từ tuần thứ 9 và có thể chưa rõ ràng. Ảnh: Internet

Mẹ sẽ phải chờ đợi tới khoảng tuần thứ 20 trở đi thì mới có thể cảm nhận những chuyển động của bé một cách rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, thời điểm thai máy diễn ra cũng còn phụ thuộc vào số lần sinh nở của người mẹ. Nghĩa là, với những người mẹ mới mang thai lần đầu, thai máy sẽ diễn ra bắt đầu từ tuần 24-25, còn những lần mang thai thứ hai, thai tuần thứ mấy thì máy sẽ diễn ra sớm hơn, có thể là từ tuần thứ 13-14 của thai kỳ cũng nên.

4. Thai máy diễn ra như thế nào và thường máy ở vị trí nào là chủ yếu?

Có thể mẹ chưa biết, thường thì thai nhi có xu hướng di chuyển nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày, bởi thời điểm này chính là sự luân phiên giữ tỉnh táo và ngủ.
Khi người mẹ đang cố gắng đi vào giấc ngủ sâu hơn thì em bé sẽ hoạt động mạnh nhất trong khoảng khung giờ từ 21h-1h sáng hôm sau hoặc cũng có thể là ngay sau khi mẹ bầu vừa mới ăn xong. Chính bởi lượng đường trong máu thay đổi nên hoạt động này sẽ ngày càng gia tăng.
Ngoài ra, bé cũng sẽ tăng dần số lần đạp nếu như bà bầu áp dụng tư thế nằm nghiêng người sang một bên vì tư thế này sẽ làm tăng cung cấp máu cho thai nhi của mẹ.

mẹ bầu nằm nghiêng tăng số lần thai máy

Bà bầu nằm nghiêng sẽ tăng dần số lần thai máy. Ảnh: Internet

Mẹ cũng nên biết, do em bé lộn vòng nên vị trí đá, đạp có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên bụng mà nhiều nhất là ở vùng bụng dưới và phía bên trái.
Theo các nghiên cứu cho rằng, một đứa trẻ được xem là khỏe mạnh sẽ đá khoảng từ 15-20 lần/ngày và di chuyển khoảng 30 lần/giờ vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

5. Hướng dẫn mẹ cách theo dõi thai máy hiệu quả đúng cách nhất

Trước tiên, mẹ nên chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày. Mỗi thai nhi sẽ có chu kỳ thai máy hoàn toàn khác nhau nên mẹ hãy lựa chọn một khung giờ mà bé hoạt động nhiều nhất để thực hiện đếm số lần thai máy để đạt kết quả cao như mong đợi.
Để cảm nhận được sự chuyển động của con và bắt đầu đếm, mẹ nên nằm hoặc ngồi ở một tư thế nào đó thật sự thoải mái, sau đó đặt tay lên bụng để đếm số lần thai máy.
Nếu thai nhi khỏe mạnh thì sẽ có hơn 4 lần cử động trong vòng 30 phút còn nếu ít hơn 4 lần, mẹ nên nằm xuống và đếm lại trong khoảng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng:

cách theo dõi thai máy hiệu quả nhất

Cách theo dõi thai tuần thứ mấy thì máy hiệu quả nhất. Ảnh: Internet

Nếu thai máy diễn ra vượt quá số lần cho phép, tức hơn 20 lần/giờ thì rất có thể điều này sẽ phản ánh về tâm trạng của mẹ đang thật sự rất căng thẳng, cần bình tĩnh lại và nghỉ ngơi cho lại sức để tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Trong trường hợp mẹ đã nằm nghỉ nhưng cử động của thai nhi vẫn không hề có dấu hiệu giảm xuống thì tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ ngay nhé.
Lưu ý, trong khi đếm, mẹ phải hết sức chú ý tới từng cử động của bé, có thể là rất nhẹ, chỉ như tiếng gõ nhịp nhàng vào thành bụng vậy. Thế nên, không phải lúc nào bé đạp mạnh vào thành bụng thì mới được tính là một lần thai máy đâu các mẹ nhé.

bà bầu nên đếm số lần thai máy cẩn thận

Mẹ bầu nên chú ý đếm số lần thai máy một cách cẩn thận. Ảnh: Internet

Ngoài ra, mẹ nên đến bệnh viện ngay trong những trường hợp phát hiện số lần cử động của thai máy không bình thường khi:

Trên đây là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các chị các mẹ đang mang thai lần đầu, chưa có nhiều kĩ năng lẫn kinh nghiệm theo dõi thai máy. Mong rằng, thông qua đây, thai phụ sẽ hoàn toàn yên tâm vì đã có thể tự kiểm soát về quá trình phát triển của thai nhi lớn dần từng ngày trong bụng. Một vài câu hỏi thắc mắc khiến nhiều bà mẹ trẻ trăn trở là thai tuần thứ mấy thì máy, máy bao nhiêu lần, máy như thế nào là bình thường cũng đã được giải đáp thật cụ thể và rõ ràng như trên. Nhiều mẹ lần đầu mang thai chưa trang bị kiến thức vững vàng về vấn đề thai máy nên thường không để tâm tới những gì diễn ra trong bụng, thậm chí có bé còn không máy, không cử động gì, tới khi đưa đến bác sĩ kiểm tra thì tình trạng thai nhi đã trở nên tồi tệ, đó thật sự là điều không nên đâu các mẹ ạ. Tóm lại, từ bây giờ, hãy cố gắng dành thời gian chăm sóc thai kỳ của mình thật chu đáo và cẩn thận hơn bằng cách theo dõi thai máy theo các phương pháp hiệu quả trên nhé. Chúc sức khỏe và thành công.

, , ,
Làm mẹ -