Theo dõi nhịp tim thai tuần thứ 7 có xác định được giới tính thai nhi không và phải làm sao để nghe được tim thai?

theo-doi-nhip-tim-thai-tuan-thu-7-co-xac-dinh-duoc-gioi-tinh-thai-nhi-khong-va-phai-lam-sao-de-nghe-duoc-tim-thai.html
Theo dõi nhịp tim thai tuần thứ 7 có xác định được giới tính thai nhi không và phải làm sao để nghe được tim thai?

Để biết chính xác nhịp tim thai tuần thứ 7 đạt tốc độ bao nhiêu là bình thường và có cần phải chú ý gì trong cách theo dõi tim thai nhi ở tuần này hay không. Điều đầu tiên, các mẹ cần phải hiểu rằng, thông thường, thời điểm có thể nghe được tim thai là bắt đầu từ tuần thứ 6-7, lúc này bác sẽ tiến hành dùng máy siêu âm để nghe sự hoạt động của tim thai, tuy nhiên cũng có những trường hợp phải đợi tới khoảng tuần thứ 8-10 thì mới nghe được tim thai. Và nhịp tim thai tuần 7 được xem là bình thường nếu dao động trong khoảng từ 120-160 lần/phút, còn nếu trường hợp bé cựa quậy nhiều thì tốc độ này sẽ đạt khoảng 180 lần/phút. Nhiều mẹ cũng đang lăn tăn trước việc nếu theo dõi tim thai thì có xác định được giới tính con yêu hay không hay phải làm cách nào thì mới nghe rõ, nghe chuẩn tim thai? Thông tin bên dưới sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc không biết hỏi ai của mẹ.Việc nắm rõ từng nhịp đập của tim thai nhi qua từng tuần từng tháng, đặc biệt là ở tuần thứ 7 của thai kỳ là thật sự quan trọng và cần thiết. Vì yếu tố này sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng theo dõi hơn về quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, phát hiện kịp thời xem có bất kỳ vấn đề nào hay không, nếu có điều gì thì còn nhanh chóng tìm cách khắc phục, đưa ra phương án chăm sóc thai kỳ ổn định cho mẹ. Và để kiểm tra chắc chắn về nhịp tim thai tuần 7, bạn cũng có thể tham khảo nghiên cứu thật kĩ nội dung bên dưới để giúp thai kỳ luôn phát triển một cách toàn diện như ý muốn nhé.

theo dõi nhịp tim thai tuần thứ 7 để bảo vệ thai kỳ

Theo dõi nhịp tim thai tuần thứ 7 để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh. Ảnh: Internet

1. Tim thai là gì?

Có thể mẹ chưa biết, sau khi trứng được thụ tinh khoảng 13 ngày, lúc này hình dạng của trứng trong tử cung đã có rất nhiều sự thay đổi rồi, đặc biệt hình dáng của phôi thai lại hiện ra tương đối rõ ràng. Tiếp tục, ở phôi thai sẽ xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim từ ngày thứ 16. Tuy lúc này hình dáng của tim vẫn chưa hình thành nhưng nó cũng đã bắt đầu đập theo những nhịp đầu tiên do những hoạt động co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim bình thường. Và chính tại thời điểm này, tim thai đã thật sự hình thành và phát triển rồi đấy các mẹ ạ.

từ tuần 6-7 tim thai hoạt động

Từ tuần 6-7 tim thai nhi bắt đầu hoạt động. Ảnh: Internet

2. Những nguyên nhân dẫn tới nhịp tim thai tuần thứ 7 nhanh hay chậm ở mẹ bầu

2.1 Nguyên nhân tim thai nhanh

Tim thai tuần thứ 7 đập nhanh có thể là do những nguyên nhân như:

2.2 Nguyên nhân tim thai chậm

Nhịp tim thai tuần thứ 7 đập chậm có thể là do:

nhịp tim thai tuần thứ 7 nhanh hay chậm do nhiều nguyên nhân

Tim thai nhi đập nhanh hay chậm là do nhiều nguyên nhân. Ảnh: Internet

3. Có thể dựa vào việc theo dõi nhịp tim thai tuần thứ 7 để xác định chính xác giới tính của con không?

Nếu như mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và phát triển theo đúng hướng thì tim thai tuần thứ 7 đã có thể nghe được thông qua đường âm đạo. 90-100 lần/phút chính là tần suất nhịp đập tim bé khỏe mạnh. Lưu ý, từ khoảng tuần 9-10 trở đi, nhịp tim thai sẽ tăng từ 150-160 lần/phút để giúp tăng cường hoạt động bơm máu oxy vào cơ thể và não của thai nhi.
Song không hẳn là mẹ bầu nào cũng có thể nghe được tim thai tuần 7, bởi không ít mẹ vẫn chẳng thể nghe thấy động tĩnh nào từ tim thai cho tới khi đến tuần thứ 8-10. Chính vì vậy, cần nhớ rằng, điều này là hoàn toàn tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi bé, nên hãy tiếp tục theo dõi các chỉ số khác quan trọng hơn để đảm bảo rằng con vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường.
Không ít mẹ truyền tai nhau về việc theo dõi nhịp tim thai tuần thứ 7 sẽ xác định được giới tính thai nhi. Theo đó, nếu tim thai đập hơn 140 nhịp/phút thì nhiều khả năng bé sẽ là con trai còn nếu dưới mức này thì khả năng bé là con cái sẽ rất cao. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là gợi ý tham khảo cho mẹ, đừng phụ thuộc quá nhiều vào việc này vì cơ bản là vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh tính xác thực của nó.

biết nhịp tim thai tuần 7 có thể xác định giới tính thai nhi

Biết nhịp tim thai tuần thứ 7 có thể biết giới tính thai nhi. Ảnh: Internet

4. Mẹ bầu phải làm sao để nghe được tim thai hoạt động?

Mẹ có biết, hiện nay có rất nhiều cách để nghe được tim thai, và một số loại dụng cụ y tế thường được sử dụng như:

4.1 Dụng cụ đo nhịp tim thai Fetal Doppler

Dụng cụ Fetal Doppler sẽ sử dụng công nghệ siêu âm để thực hiện đo nhịp tim thai. Nếu sử dụng một số thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ này, mẹ có thể nghe được tim thai bắt đầu từ tuần thứ 8, tuy nhiên nếu để đến tuần thứ 12 thì sẽ nghe rõ hơn tim thai. Thường thì, âm thanh của nhịp tim thai đo bằng máy này sẽ được khuyếch đại lên rất nhiều. Fetal Monitor thường được sử dụng trong việc theo dõi tim thai và phổ biến nhất là giai đoạn cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có thể theo dõi các cơn co thắt tử cung của người mẹ. Fetal Doppler cũng là thiết bị sử dụng công nghệ siêu âm và không cần phải có người trực máy khi nó đang hoạt động.

nghe nhịp tim thai tuần 7 bằng dụng cụ Fetal Doppler

Dụng cụ Fetal Doppler là dụng cụ nghe nhịp tim thai khá chuẩn. Ảnh: Internet

4.2 Dụng cụ đo nhịp tim thai Fetoscope

Fetoscope là sự kết hợp của cả hai dụng cụ là ống nghe và Pinnard Horn, tuy nhiên nó được làm kim loại và nhựa thay vì bằng gỗ như dụng cụ truyền thống. Có một số bác sĩ thường sử dụng dụng cụ này để biết mấy tuần có tim thai với từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, họ cũng còn dùng nó để nghe tim thai khi bước sang tuần thứ 12.

nghe nhịp tim thai tuần 7 bằng dụng cụ Fetoscope

Có thể dùng Fetoscope để nghe nhịp tim thai tuần thứ 7. Ảnh: Internet

4.3 Dụng cụ đo nhịp tim thai Pinard Horn

Pinard Horn là thiết bị nghe tim thai truyền thống đã có từ rất lâu. Cấu tạo của Pinard Horn sẽ gồm một đầu phẳng dùng để đặt vào tai của người nghe và đầu loa sẽ được đặt và di chuyển trên thành bụng của thai phụ. Từ khoảng tuần thứ 18-20 tuần, dụng cụ này sẽ được sử dụng nhưng nó lại không phổ biến nhiều trong các lần khám thai hiện nay.

nghe nhịp tim thai tuần 7 bằng dụng cụ Pinard Horn

Pinard Horn là dụng cụ xác định tim thai tuần thứ 7 lâu đời. Ảnh: Internet

Tin tưởng rằng, với những gì mà chuyên mục chăm sóc sức khỏe bà bầu, chăm sóc sức khỏe mang thai vừa chuyển tải sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nuôi dưỡng bào thai phát triển khỏe mạnh từng ngày. Nhịp tim thai tuần thứ 7 nếu đạt ở mức bình thường như đã chia sẻ thì tức có nghĩa là em bé của mẹ vẫn hoạt động tốt, chỉ cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý là được còn nếu tim thai tuần thứ 7 hoạt động theo mức độ nhịp đập không mong muốn, chậm hơn hoặc nhanh hơn so với khoảng thời gian quy định thì nên tìm gặp bác sĩ để kiểm tra theo dõi lại các mẹ  nhé. Hi vọng với những lời khuyên thật sự bổ ích và cần thiết trên đây sẽ giúp mẹ trả lời mọi vấn đề mà mình thắc mắc bấy lâu, tạo tâm lý vững vàng để có một kỳ mang thai thành công tốt đẹp. Chúc các mẹ xem tin vui.

, , , ,
Làm mẹ -