Thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân như thế nào là phù hợp mẹ có biết?

thuc-don-an-dam-cho-be-nhe-can-nhu-the-nao-la-phu-hop-me-co-biet.html
Thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân như thế nào là phù hợp mẹ có biết?

Thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân sao cho phù hợp và giúp bé tăng cân tốt hơn không phải là kiến thức mà mẹ nào cũng biết. Việc nuôi con chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là khi con ốm đau bệnh tật hay chậm tăng cân đều sẽ khiến cha mẹ lo lắng và “đau đầu” tìm cách giúp con khỏe mạnh và tăng cân đều đặn cũng như những lưu ý nhất định về sức khỏe trong quá trình chăm sóc.Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng nên xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân một các khoa học, không nên chọn bừa  những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp liên tục mà tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây.

thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân

Bé cần bổ sung nhiều loại rau củ khác nhau để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Nguyên tắc ăn dặm cho bé nhẹ cân

Nhìn chung, mẹ không nên cho con ăn dặm quá sớm, mà nên tập cho con ăn dặm khi bé được 6 tháng trở lên. Khi cho bé ăn dặm, mẹ nên cho con ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Nên cho bé thường xuyên thử món mới để trẻ vừa làm quen được với nhiều mùi vị thức ăn khác nhau vừa hấp thu đủ chất dinh dưỡng từ các món ăn dặm.
Nhưng lưu ý là đối với mỗi món mới mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều, cho con ăn khoảng 5ml trong lần đầu ăn dặm món mới, và khi bé dần thích ứng thì mẹ mới tăng lượng thức ăn lên. Về số lượng bữa ăn mỗi ngày, bé chỉ nên ăn 2 – 3 bữa nhỏ / ngày trong giai đoạn 6 đến 8 tháng, và 3 – 4 bữa khi trẻ được 9 đến 11 tháng, và cũng như thế thêm 1 – 2 bữa phụ có chất cho bé 12 đến 24 tháng.

mẹ cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Mẹ nên cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Ảnh: Internet

Trong mỗi bữa ăn dặm của một ngày, nên đảm bảo bé được cung cấp đủ cả 4 nhóm chất. Đó là chất bột (gạo, các loại hạt…), chất đạm (thịt, cá, trứng…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), các vitamin và khoáng chất từ rau xanh, hoa quả. Đặc biệt, mẹ nên bổ sung đủ chất béo cho con vì đây là chất dẫn để trẻ hấp thu các vitamin quan trọng tốt hơn đấy.
Mặc dù bé đã ăn dặm hay có bú thêm sữa công thức thì các mẹ không nên cho con bỏ bú mẹ quá sớm. Bởi vì sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất chính dành cho trẻ, giúp các bé tăng cường hệ miễn dịch, ít bệnh tật, hạn chế béo phì và đặc biệt là giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất mà không có loại sữa bột nào có thể tốt bằng được. Do đó, mẹ có thể giảm cữ bú sữa mẹ khi bé lớn dần nhưng chỉ nên cai hẳn khi trẻ đã ngoài 2 tuổi.

mẹ cho bé ăn dặm

Mẹ cần cho bé ăn dặm đủ 4 nhóm chất quan trọng. Ảnh: Internet

2. Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân trong 1 tuần

Thứ 2, 4:

Thứ 3, 5:

Thứ 6, CN:

Thứ 7:

ăn dặm đủ chất giúp bé tăng cân

Mẹ nên cho bé ăn dặm đủ chất để trẻ tăng cân đều đặn. Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi món ăn hoặc giờ ăn để phù hợp với sở thích và giờ giấc sinh hoạt của bé. Đồng thời, những loại rau củ quả cứng thì bạn nên dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn, còn rau củ thì nên hầm chín trước khi cho bé ăn nhé.
Hi vọng thực đơn ăn dặm cho bé nhẹ cân mà chúng tôi gợi ý trong bài viết trên đã giúp ích cho các mẹ trong việc nuôi con để bé được tăng cân đều đặn và khỏe mạnh. Khi bé đến tuổi ăn dặm, mẹ cũng có thể cho con ăn theo nhu cầu hay sở thích nhưng chỉ cần đảm bảo trẻ hấp thu đủ các dưỡng chất quan trọng là được. Chúc mẹ và bé luôn có những thời gian ăn dặm thật vui vẻ nhé.

, , ,
Làm mẹ -