Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

tiem-phong-vaccine-truoc-khi-mang-thai-de-ngan-ngua-di-tat-bam-sinh-cho-thai-nhi.html
Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Việc tiêm phòng vaccine trước khi mang thai là cần thiết và khá phổ biến hiện nay nhằm bảo vệ cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình thai kỳ. Tuy nhiên, trước khi mang thai cần tiêm phòng vacxin gì? Để giải đáp thắc mắc này, Mom.vn xin cung cấp một số thông tin sau.

1. Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai

1.1 Mũi vaccine 3 trong 1 (Sởi – Quai bị – Rubella)

Đây là mũi vaccine quan trọng đối với những chị em đang chuẩn bị mang thai, vì các căn bệnh này gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Có thể gây di chứng có trẻ khi chào đời hoặc gây tử vong. Mũi vaccine 3 trong 1 này cần phải tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu, hoặc có thể tiêm từng mũi một nhưng cũng cùng giới hạn thời gian.

Tiêm vaccine trước khi mang thai

Tiêm vaccine trước khi mang thai với mũi 3 trong 1. Ảnh: Internet

Hiện tại, ba căn bệnh này đã có mũi tiêm 3 trong 1 (Sởi- Quai bị- Rubella) để chị em phụ nữ chủ động phòng ngừa. Trước khi quyết định mang thai, chị em cần đi xét nghiệm đã tiêm đủ các mũi vaccine phòng ngừa chưa để có thể mang thai và sinh con một cách khỏe mạnh nhất.

1.2 Tiêm vaccine thủy đậu trước khi mang thai 

Tiêm vaccine thủy đậu trước khi mang thai

Tiêm vaccine thủy đậu trước khi mang thai. Ảnh: Internet

Nếu chị em đã từng tiêm phòng hoặc bị thủy đậu lúc nhỏ, vẫn cần kiểm tra lại và tiêm thêm trước khi mang thai. Khi đang mang thai, nhất là những tháng đầu, bị mắc thủy đậu có thể khiến nguy cơ sinh con bị khuyết tật tăng cao. Lưu ý nên tiêm trước 2 tháng khi quyết định thụ thai.

1.3 Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở bà bầu. Cảm cúm thông thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng khi mang thai, các cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật cho thai nhi, nhất là khi mắc vào 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu khi mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm thì vẫn có thể tiêm ngừa trong thời gian thai kỳ. Vaccine ngừa cúm được nghiên cứu rất an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

1.4 Vaccine viêm gan siêu vi B

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua máu và dịch cơ thể, vì vậy nguy cơ di truyền và lây truyền là rất cao. Vaccine này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng, có thể tiếp tục khi đang mang thai.

Vaccine viêm gan siêu vi B

Vaccine viêm gan siêu vi B. Ảnh: Internet

1.5 Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung

Vacxin này phòng ngừa ung thư cổ tử cung, không chỉ giúp cho việc mang thai một cách bình thường mà còn đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vacxin gồm 3 mũi, tiêm kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu đang mang thai.

1.6 Tiêm vaccine ngừa uốn ván

Bệnh uốn ván có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh, vì vậy các chị em cần tiêm phòng trước khi mang thai hoặc vào tuần 27-30 của thai kỳ.

1.7 Tiêm vaccine ngừa viêm màng não

Bệnh viêm màng não là bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây viêm lớp bảo vệ xung quanh não và nhiễm trùng máu. Cần tiêm vacxin sớm để tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Tiêm vaccine ngừa viêm màng não

Tiêm vaccine ngừa viêm màng não. Ảnh: Internet

2. Lưu ý khi tiêm ngừa vaccine trước khi mang thai

Vaccine trước khi mang thai dùng để tiêm ngừa có thể được chế tạo từ virus sống, virus chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Trước khi mang thai không nên tiêm phòng những loại vaccine được điều chế từ virus sống có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong có em bé, bạn hãy lựa chọn các loại vaccine phù hợp để tiêm phòng.
Để chuẩn bị tốt nhất và đảm bảo an toàn cho thời gian mang thai và bé yêu sau này, hầu hết các loại vaccine nên tiến hành tiêm trước khi mang thai. Việc tiêm vaccine trong khi mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa và có sự theo dõi của cơ sở y tế.
Ngoài ra, các loại vaccine thường sử dụng một loại chất bảo quản có chứa thủy ngân là Thymerosal nên nhiều nhà khoa học lo ngại khả năng gây ảnh hưởng tới thai nhi nếu tiêm trong thời gian mang bầu. Chính vì vậy, việc tiêm vaccine phòng cúm khi mang bầu còn đang gây tranh cãi trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn nên chuẩn bị tốt nhất cho thời gian mang thai bằng cách tiêm phòng trước khi mang thai.

 vaccine trước khi mang thai

Cần hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng vaccine trước khi mang thai. Ảnh: Internet

Như vậy việc chuẩn bị tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để phòng dị tật bẩm sinh cho thai nhi là rất quan trọng và đồng thời cũng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó các chị em cần có kế hoạch chủ động về thời gian mang thai, có hiểu biết đúng đắn và lựa chọn chủng ngừa trước khi mang thai để đảm bảo thời kỳ mang thai được diễn ra suôn sẻ, mạnh khỏe và an toàn.

, ,
Làm mẹ -