Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh trong giai đoạn cho con bú có được không? – Những tác dụng phụ của tiêm thuốc tránh thai

tiem-thuoc-tranh-thai-sau-khi-sinh-trong-giai-doan-cho-con-bu-co-duoc-khong-nhung-tac-dung-phu-cua-tiem-thuoc-tranh-thai.html
Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh trong giai đoạn cho con bú có được không? - Những tác dụng phụ của tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh có làm ảnh hưởng đến sữa mẹ cho con bú không? là vấn đề được nhiều chị em quan tâm và thắc mắc khi đang tìm kiếm một liệu pháp ngừa thai thích hợp cho bản thân. Vì vậy, bài viết sau đây của Mom.vn xin được chia sẻ những thông tin liên quan đến phương pháp tiêm thuốc tránh thai sau sinh cũng như ưu và nhược của nó được thể hiện như thế nào để các mẹ cùng tham khảo và có thêm một phương pháp tránh thai nữa để lựa chọn nhé.

1. Tìm hiểu về tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh

Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh là phương pháp đã được phát triển rộng rãi từ đầu thập niên 70 cho đến nay, song song đó, có khoảng 100 triệu phụ nữ ở trên 90 quốc gia đã và đang áp dụng biện pháp ngừa thai này. Riêng ở Việt Nam, tiêm thuốc tránh thai vẫn chưa được phổ biến và ứng dụng rộng rãi cho người dùng.

tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh chưa phổ biến ở việt nam

Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh chưa phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Tiêm thuốc tránh thai là phương pháp phát huy tác dụng ngừa thai dựa trên việc tiêm vào bắp tay loại hormone progesterone gây ức chế sự rụng trứng, đồng thời, làm cho chất nhầy ở cổ tử cung dày đặc hơn khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào bên trong để thụ tinh với trứng.
Đặc biệt, vì thuốc được tiêm với liều lượng khá cao (150mg/ lần) nên chị em chỉ cần đi tiêm một lần nhưng hiệu quả tránh thai lại kéo dài đến 3 tháng, có thể nói liệu pháp này được xem như một cách triệt sản tạm thời. Bạn có thể mang thai trở lại khi ngừng tiêm thuốc vài tháng sau đó.

2. Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Trên thực tế, có rất nhiều mẹ lo rằng việc tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cũng như làm giảm khả năng tiết sữa. Tuy nhiên, với thành phần của thuốc thì việc tiêm thuốc tránh thai sẽ không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ một chút nào mà vẫn đảm bảo cho sự phát triển về trí tuệ, chiều cao và cân nặng của bé nên chị em có thể yên tâm khi áp dụng phương pháp tiêm thuốc ngừa thai.

tiêm thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ

Tiêm thuốc tránh thai sau sinh không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ảnh: Internet

3. Tác dụng phụ của phương pháp tiêm thuốc tránh thai

Giống như bất kỳ phương pháp ngừa thai nào khác, việc tiêm thuốc tránh thai vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ mà chị em cần lưu ý đó là:

3.1 Mất kinh

Trên thực tế, có đến khoảng 60% người dùng sẽ rơi vào tình trạng mất kinh sau khi tiêm thuốc tránh thai. Bởi vì phương pháp này khiến estrogen trong cơ thể giảm đi nhiều so với progestin khiến lớp niêm mạc tử cung không thể phát triển và bong ra để hành kinh nên dẫn đến hiện tượng mất kinh.
Tuy nhiên, chị em không nên quả lo lắng vì vấn đề này không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Ngược lại, nếu nghi ngờ mang thai nên mất kinh sau khi tiêm thuốc tránh thai thì chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay và hỏi tham khảo ý kiến bác sỹ về việc nên xử lý như thế nào nếu lỡ mang thai.

nếu nghi ngờ mang thai sau khi đã tiêm thuốc tránh thai bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ tư vấn cách giải quyết

Nếu nghi ngờ mang thai sau khi đã tiêm thuốc tránh thai bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ tư vấn cách giải quyết. Ảnh: Internet

3.2 Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng máu chảy trong chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn bình thường từ 50 đến 80 ml và kéo dài khoảng 7 đến 8 ngày. Sau khi mới tiêm thuốc tránh thai, chị em rất dễ bị rong kinh trong thời gian đầu và sẽ giảm dần theo thời gian nên không cần quá lo lắng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị nhức đầu, buồn nôn, đau bụng dưới, cương vú…sau tiêm thuốc nhưng đây đều là những triệu chứng không nghiêm trọng và có thể tự chữa trị theo các cách thông thường.

3.3 Tăng cân

Tăng cân cũng là tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm thuốc tránh thai. Một cuộc khảo sát cho thấy 25% phụ nữ tham gia nói rằng mình đã tăng 10 kg sau 3 năm tiêm thuốc tránh thai. Do đó, nếu chị em nhận thấy không thể kiểm soát cân nặng sau khi tiêm thuốc tránh thai thì nên ngừng áp dụng và chuyển sang phương pháp ngừa thai khác.

tăng cân là tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm thuốc tránh thai

Tăng cân là tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm thuốc tránh thai. Ảnh: Internet

3.4 Loãng xương

Thuốc tránh thai dạng tiêm làm giảm độ kết dính của xương dẫn đến loãng xương ở phụ nữ dù chị em đang trong bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt, hiện tượng này thường xảy ra khi bạn tiêm thuốc tránh thai kéo dài trên 2 năm nên chị em cần lưu ý.

3.5 Ảnh hưởng đến tâm lý

Vì thuốc tránh thai dạng tiêm cũng chứa hormone nên nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của chị em sau khi được tiêm thuốc. Đặc biệt là trong giai đoạn mới tiêm thuốc, nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy dễ nóng giận, buồn chán, mệt mỏi…Tuy nhiên, những tâm trạng này sẽ tự biến mất theo thời gian nên chị em không cần lo lắng. Nếu không tự cải thiện được thì bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc điều trị nhé.

tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh gây ảnh hưởng đến tâm lý của chị em

Tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh gây ảnh hưởng đến tâm lý của chị em. Ảnh: Internet

Việc tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh là một trong những phương pháp khả thi và đem lại hiệu quả mà nhiều chị em có thể áp dụng để không rơi vào trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về các biện pháp ngừa thai thì bạn vẫn nên đến bệnh viện để được bác sỹ tư vấn cụ thể và chính xác hơn nhằm lựa chọn được cách tránh thai phù hợp nhất nhé.

, ,
Làm mẹ -