Tiêm viêm gan B sau sinh cho bé trong 24 giờ đầu tiên có nên không?

tiem-viem-gan-b-sau-sinh-cho-be-trong-24-gio-dau-tien-co-nen-khong.html
Tiêm viêm gan B sau sinh cho bé trong 24 giờ đầu tiên có nên không?

Tiêm viêm gan B sau sinh cho bé trong 24 giờ đầu tiên là sự khuyến cáo của các chuyên gia dịch tễ thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn hoang mang và thắc mắc rằng liệu việc tiêm chủng phòng ngừa viêm van B cho trẻ ngay sau sinh có quá sớm không và có ảnh hưởng gì đến bé không? Vậy, chị em hãy cùng tham khảo bài viết sau để có được những thông tin cần thiết về vấn đề này nhé.

1. Tại sao nên tiêm viêm gan B sau sinh cho trẻ?

Tiêm viêm gan B sau sinh cho trẻ sơ sinh là hoạt động rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bé. Nguyên nhân bởi vì Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B khá cao, khoảng từ 10 đến 20%. Đặc biệt, nếu người phụ nữ mang thai bị viêm gan B thì khả năng truyền sang em bé là rất cao, chiếm đến 90%.

tiêm viêm gan b sau sinh cho trẻ là hoạt động cần thiết

Tiêm viêm gan B sau sinh cho trẻ là hoạt động cần thiết. Ảnh: Internet

Hơn nữa, nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B ngay khi chào đời theo đường truyền từ mẹ sang con thì có 90% nguy cơ trở thành bệnh mạn tính và khoảng 25% nguy cơ tử vong bởi ung thư gan và xơ gan. Do đó, các chuyên gia đã khuyến khích mọi gia đình nên cho trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để bé không bị nhiễm viêm gan B bẩm sinh.

2. Tiêm viêm gan B sau sinh cho bé trong 24 giờ đầu tiên có nên không?

Việc tiêm viêm gan B sau sinh cho bé trong 24 giờ đầu tiên là hoạt động được khuyến khích. Bởi vì vốn dĩ sau khi sinh, trẻ cũng sẽ được tiêm vitamin K và vắc xin BCG phòng lao rất sớm. Theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như của Bộ Y tế nước ta thì hoạt động tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh là cần thiết để giúp bé không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ cũng như từ những người thân khác trong gia đình.

tiêm viêm gan b cho trẻ giúp bé không bị nhiễm bệnh này từ mẹ và người thân trong gia đình

Tiêm viêm gan B cho trẻ giúp bé không bị nhiễm bệnh này từ mẹ và người thân trong gia đình. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không hẳn chuyên gia nào cũng đồng ý với quan điểm trên. Trong đó, Giáo sư Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế quốc gia, thành viên Hội đồng tư vấn vắc xin đã đưa ra ý kiến rằng “Bệnh lao lây qua đường hôi hấp nên tiêm vắc xin lao cho cháu bé ngay sau khi chào đời là chính xác”
Tuy nhiên, việc tiêm viêm gan B cho bé trong 24 giờ sau sinh là hoạt động Giáo sư Bảng không đồng tình 100%. Ông lý giải rằng “Nếu người mẹ cũng nhiễm virus viêm gan B thì đứa trẻ mới bị lây, nếu không thì cháu bé hoàn toàn bình thường. Vì thế, cần giám sát người mẹ thay vì việc tiêm đại trà cho các cháu ngay sau khi sinh”.
Trong trường hợp sản phụ bị viêm gan B thì việc cho bé tiêm ngay sau sinh cũng không quá cần thiết. Nguyên nhân là vì nếu mẹ truyền virus viêm gan B sang cho bé thì một liều tiêm sau sinh cũng không thể âm tính hóa ngay được và đứa trẻ vẫn không thoát khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, tiêm vắc xin cho bé quá sớm ngược lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ.

cần khám sàng lọc trước khi tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh

Cần khám sàng lọc trước khi tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Giáo sư Bảng cũng tư vấn rằng các bậc cha mẹ không nên vội vã cho con tiêm viêm gan B ngay sau khi sinh, các cơ sở y tế cũng không nên tiêm đại trà cho mọi trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 ngày tuổi vì các bé còn quá nhỏ sẽ rất nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài. Điều quan trọng và thích hợp mà các bác sỹ nên làm đó là khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh để không gây ra những bất lợi đối với sức khỏe của các bé.

3. Những trường hợp không nên cho bé tiêm viêm gan B trong 24 giờ sau sinh

Như chuyên gia đã giải thích và đưa ra lời khuyên, cả người mẹ và trẻ sơ sinh nên được cán bộ y tế khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B chứ không nên cho bé tiêm một cách tùy tiện sau khi sinh. Đối với những trường hợp như trẻ đẻ non, thiếu cân, trẻ bị sinh khó, mẹ bị sốt trước hoặc sau sinh, nước ối bẩn, thai nhi già tháng, trẻ dị tật, trẻ nhiễm khuẩn cấp tính…thì nên hoãn việc tiêm viêm gan B trong 24 giờ sau sinh.

trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn cấp tính nên hoãn tiêm viêm gan b trong 24 giờ sau sinh

Trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn cấp tính nên hoãn tiêm viêm gan B trong 24 giờ sau sinh. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, việc tiêm viêm gan B sau sinh cho bé là cần thiết nhưng các mẹ vẫn nên khám sàng lọc trước khi tiêm để đảm bảo an toàn và lưu ý rằng không phải lúc nào cũng nên tiêm trong 24 giờ đầu sau sinh. Chúc các mẹ và bé yêu sẽ có thật nhiều sức khỏe sau sinh, đồng thời hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ thật có ích cho các mẹ nhé.

, ,
Làm mẹ -