Tìm hiểu về quy trình thụ tinh nhân tạo IVF – Tia hy vọng cho những gia đình mong con

tim-hieu-ve-quy-trinh-thu-tinh-nhan-tao-ivf-tia-hy-vong-cho-nhung-gia-dinh-mong-con.html
Tìm hiểu về quy trình thụ tinh nhân tạo IVF - Tia hy vọng cho những gia đình mong con

Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF, hay còn có cách gọi khác là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả, tỷ lệ đậu thai trung bình tại Việt Nam khoảng 35 – 40%. Đã có 10.000 em bé đã ra đời nhờ kỹ thuật này. Tuy nhiên, một thực tế là không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình thụ tinh nhân tạo IVF, cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện phương pháp này.
 Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF, hay còn có cách gọi khác là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả, tỷ lệ đậu thai trung bình tại Việt Nam khoảng 35 – 40%. Đã có 10.000 em bé đã ra đời nhờ kỹ thuật này. Tuy nhiên, một thực tế là không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình thụ tinh nhân tạo IVF, cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện phương pháp này.
Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật lấy noãn và tinh trùng kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể, tạo thành phôi. Phôi được nuôi từ 2 đến 5 ngày sau đó chuyển vào trong buồng tử cung của người vợ.

cách thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm

Ở Việt Nam, thụ tinh trong ống nghiệm bắt đầu thực hiện vào năm 1997. Ảnh: Internet

Trước khi đến với chi tiết của quy trình thụ tinh nhân tạo IVF, ta hãy cùng điểm qua khái niệm IVF là gì? Để có cái nhìn khái quát về nó.

1. Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF là gì?

IVF là viết tắt của từ In vitro fertilization hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật tiên tiến hoạt động với cơ chế kết hợp noãn và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể.
Sau khi được nuôi 2 đến 5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Theo số liệu trong thực tế thì có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể mẹ ngừng phát triển nên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt khoảng trên 30% mà thôi.
Hiện nay, có 3 quy trình thụ tinh nhân tạo IVF, bao gồm:

1.1 Quy trình IVF cổ điển

Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF cổ điển, đó là đặt trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên.
Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành thì cấy vào tử cung của người vợ.

Tìm hiểu chi tiết quy trình thụ tinh nhân tạo IVF

Tìm hiểu chi tiết quy trình thụ tinh nhân tạo IVF. Ảnh: Internet

1.2 Quy trình IVF với chu kỳ tự nhiên

Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF với chu kỳ tự nhiên đó là thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

1.3 Quy trình IVF với kích thích nhẹ

Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF với kích thích nhẹ, đó là dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.
Sau khi các cặp vợ chồng có cái nhìn khái quát hơn về thụ tinh nhân tạo IVF là gì? Hãy cùng chúng tôi bước vào chi tiết của cả quy trình

2. Chi tiết quy trình thụ tinh nhân tạo IVF

2.1 Xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản

Xét nghiệm vợ:

quy trình thụ tinh nhân tạo

Các xét nghiệm cần thiết dành cho người vợ. Ảnh: Internet

Xét nghiệm chồng:

2.2 Xét nghiệm tiền mê

Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu, đo điện tim, X-quang phổi giúp đánh giá thể trạng trước khi thực hiện thủ thuật chọc hút noãn và mang thai.

 xét nghiệm máu trước khi chọc hút noãn

Bệnh nhân được xét nghiệm máu trước khi chọc hút noãn. Ảnh: Internet

2.3 Kích thích buồng trứng

Kích thích buồng trứng được thực hiện tùy từng trường hợp cụ thể. Thời gian kích thích buồng trứng có thể thay đổi từ 2 tuần đến 4 tuần lễ, tùy bệnh nhân được áp dụng phác đồ tiêm thuốc ngắn ngày hay dài ngày.

2.4 Chọc hút noãn

Bệnh nhân sẽ được chọc hút noãn khoảng 36 – 40 giờ sau tiêm HCG. Chọc hút noãn được thực hiện qua ngả âm đạo và bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ và gây mê toàn thân. Bệnh nhân không ăn uống trước chọc hút trứng 4 giờ.
Noãn sau khi được chọc hút sẽ được chuyển qua phòng labo để xử lý và kết hợp với tinh trùng người chồng để tạo thành phôi. Sau khi kết hợp trứng và tinh trùng tạo thành phôi, phôi sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm từ 2 đến 3 ngày hay 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ.

Kĩ thuật chọc hút trứng của người vợ

Giai đoạn chọc hút noãn. Ảnh: Internet

2.5 Chuyển phôi

Phôi sau khi được nuôi trong ống nghiệm 2-3 ngày (hoặc 5 ngày) sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người vợ. Số phôi chuyển tùy thuộc vào tuổi người vợ, nguyên nhân hiếm muộn, số chu kỳ thực hiện trước đó cũng như chất lượng hiện tại của phôi. Bác sĩ sẽ quyết định số phôi chuyển sao cho đạt tỷ lệ có thai cao nhất và giảm thiểu nguy cơ đa thai.

2.6 Thử thai

Thực hiện sau 2 tuần chuyển phôi. Bệnh nhân sẽ được định lượng beta-hCG trong máu. Nếu kết quả thử thai dương tính, bệnh nhân được hẹn siêu âm để xác định thai 3 tuần sau. Giá trị beta-hCG càng cao, khả năng đa thai càng cao.

2.7 Siêu âm thai là bước cuối cùng của quy trình thụ tinh nhân tạo IVF

Siêu âm thực hiện sau 3 tuần nếu kết quả beta-hCG dương tính. Siêu âm nhằm xác định chính xác có thai hay không, số lượng thai và tình trạng thai.

Siêu âm thai là bước cuối cùng của quy trình thụ tinh nhân tạo IVF

Siêu âm thai là bước cuối cùng của quy trình thụ tinh nhân tạo IVF. Ảnh: Internet

Để có được đứa con như mong ước, có thể các cặp vợ chồng cần tìm đến quy trình thụ tinh nhân tạo IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Tuy nhiên, đây không hẳn là biện pháp tối ưu, với 35% khả năng thành công. Do đó, các cặp vợ chồng nên suy nghĩ, tìm hiểu kỹ và bảo đảm mình đáp ứng được yêu cầu của phương pháp thụ tinh nhân tạo, để sớm có con yêu nhé.

, ,
Làm mẹ -