Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

tre-1-tuoi-tap-di-nen-chon-giay-nhu-the-nao-de-phu-hop.html
Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

Chọn giày cho trẻ 1 tuổi tập đi như thế nào là nỗi băn khoăn của không ít các bà mẹ trẻ. Không giống như việc chọn giày cho người lớn, chúng ta thường lựa chọn dựa trên tiêu chí về kiểu dáng xem có hợp thời trang hay không mà còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để tránh gây tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình đi lại của trẻ.Khi lựa chọn giày cho bé, mà đặc biệt là các bé đang tập đi thì mẹ cần phải chú trọng nhiều hơn đến tính phù hợp về kích cỡ lẫn chất liệu đối với bàn chân mũm mỉm của bé nhằm tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi đeo giày và di chuyển. Hiểu được điều này, bài viết sau đây của Mom.vn xin chia sẻ một vài cách chọn giày cho trẻ 1 tuổi tập đi để các mẹ cùng tham khảo nhé.

chọn giày cho trẻ 1 tuổi tập đi

Chọn một đôi giày phù hợp sẽ giúp trẻ đi lại dễ dàng. Ảnh: Internet

1. Cách chọn giày cho trẻ 1 tuổi tập đi

1.1 Cách chọn kích cỡ giày cho bé

Khi chọn giày cho trẻ em, mà nhất là các bé đang tập đi thì mẹ cần lưu ý 3 yếu tố chính đó là mũi giày, gót giày và bề rộng của giày. Đầu tiên, đối với phần mũi giày , các mẹ nên chọn giày sao cho mũi chân của bé cách mũi giày khi đeo vào từ 1 – 1.5 cm. Thứ hai là đối với phần gót giày mẹ cũng nên lựa chọn vừa vặn với chân của bé.
Để biết gót giày như thế nào là phù hợp với chân của con, các mẹ có cho ngón tay út của mình luồn vào phần gót giày bé đang đeo. Nếu bạn luồn được ngón tay út của mình vào giày bé đang đeo nhưng không được quá một đốt tay thì đôi giày này rất vừa vặn với chân bé. Còn nếu luồn ngón út vào giày con mà quá một đốt tay thì chứng tỏ giày quá rộng và không luồn được ngón út vào giày bé thì chứng tỏ giày này quá chật so với chân của bé.

mẹ nên chọn kích cỡ giày vừa với chân bé

Cần chú ý đến kích cỡ khi mua giày cho bé tập đi. Ảnh: Internet

Bên cạnh mũi giày và gót giày thì bề rộng của giày cũng rất quan trọng và cần được chú ý khi mẹ lựa giày tập đi cho con. Chân trẻ em trong độ tuổi tập đi thường có bề ngang lớn hơn so với bình thường, tuy nhiên, khi trẻ lớn lên chiều dài của bàn chân sẽ phát triển nhanh chóng để cân xứng với chiều ngang của bàn chân. Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ nên cho con đeo thử giày để xem bề ngang của giày có vừa với chân bé không nhé.

1.2 Chọn chất liệu giày phù hợp

Đối với bàn chân của bé đang tập đi, các mẹ cần chọn giày có chất liệu mềm mại và đàn hồi tốt để không gây ma sát mạnh lên làn da mỏng manh của trẻ khi đeo giày. Đồng thời, đôi giày dành cho trẻ đang tập đi cần phải nhẹ và linh hoạt để bé đeo vào di chuyển được dễ dàng hơn.

gót giày cần vừa vặn với chân bé

Cần lựa chọn gót giày, chất liệu vừa vặn với chân bé. Ảnh: Internet

Đế giày cũng là bộ phận quan trọng mẹ cần chú ý khi lựa chọn giày tập đi cho con. Loại đế giày phù hợp cho trẻ tập đi là đế giày bằng cao su mềm dẻo, không quá cứng nhưng cũng không quá nhẵn để bé không bị trơn trượt khi bước đi. Bên cạnh đó, các mẹ lưu ý là không nên mua những đôi giày có gót, vì trẻ tập đi vẫn chưa giữ được thăng bằng tốt, đi giày có gót sẽ khiến bé dễ bị ngã.
Sau đế giày thì mũi giày cũng là yếu tố mẹ cần kiểm tra khi chọn mua giày cho con. Mũi giày phù hợp để mẹ lựa chọn cho bé cần có độ đàn hồi tốt để trẻ đeo vào cảm thấy thoải mái. Mẹ hãy thử dùng ngón tay ấn nhẹ vào mũi giày, nếu nó xẹp xuống và phồng lên ngay sau đó thì đây là đôi giày bé có thể đeo. Ngược lại, nếu mẹ ấn mũi giày xẹp xuống và nó không phồng lên được thì chứng tỏ đây là đôi giày không phù hợp dành cho bé.

ưu tiên chọn giày kín mũi cho bé tập đi

Cần lựa chọn giày cho bé tập đi có chất liệu mềm và đàn hồi tốt. Ảnh: Internet

1.3 Lựa chọn kiểu dáng giày phù hợp cho bé tập đi

Đối với các bé đang tập đi, mẹ vẫn nên ưu tiên chọn mua cho bé những đôi giày kín mũi thay vì hở mũi để đảm bảo an toàn hơn cho con trong lúc bé di chuyển. Nếu chọn giày có nút gài, mẹ không nên thắt quá chặt khi đeo giày vào chân bé để không khiến trẻ cảm thấy khó chịu nhé.

2. Lưu ý khi mua giày cho trẻ 1 tuổi tập đi

Mẹ không cần mua quá nhiều giày cho bé ở một thời điểm, chỉ nên mua 2 – 3 đôi/ lần. Bởi vì chân trẻ con tăng kích cỡ rất nhanh nên mẹ mua nhiều sẽ lãng phí vì bé chưa kịp mang thì giày đã không còn vừa với chân bé nữa.
Nhiều mẹ có suy nghĩ cho bé mang lại giày cũ từ anh chị hoặc ai đó cho để tiết kiệm vì chân trẻ con nhanh lớn, thế nhưng điều này là không nên các mẹ nhé. Bởi vì đế của những đôi giày cũ thường đã bị mòn khá nhiều nên có thể khiến bé đeo vào dễ bị ngã vì trơn trượt rất nguy hiểm.

bé trai đeo thử giày

Không nên mua quá nhiều giày cho bé ở một thời điểm. Ảnh: Internet

Mẹ nên nhờ đến sự tư vấn kỹ càng từ nhân viên bán giày trẻ em để lựa chọn được loại giày phù hợp với con, không nên mua theo cảm tính mà hãy cho bé đeo thử và quan sát biểu cảm của bé khi đeo giày để có thể mua được đôi giày thật sự vừa vặn với con mẹ nhé.
Nói tóm lại, khi chọn mua giày cho trẻ 1 tuổi tập đi, các mẹ không nên chủ quan hoặc lựa chọn qua loa vì như vậy sẽ chọn nhầm giày cho con khiến bé khó chịu và gặp phiền phức khi đeo phải đôi giày không phù hợp với bàn chân của mình. Đồng thời, hy vọng rằng qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bậc cha mẹ có được những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn và mua giày cho con. Chúc các mẹ sẽ lựa chọn được những đôi giày xinh xắn và vừa vặn với con yêu nhé.

, , ,
Làm mẹ -