Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài liệu có đáng lo không các mẹ?

tre-sinh-3-ngay-khong-di-ngoai-lieu-co-dang-lo-khong-cac.html
Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài liệu có đáng lo không các mẹ?

Tình trạng trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh sẽ khiến cho không ít các mẹ bắt đầu hoang mang lo lắng. Đa số mẹ sẽ dựa vào số lần đi ngoài và đặc tính phân của bé để xác định tình trạng sức khỏe cũng như khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Nguồn thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa của trẻ sơ sinh và số lần đi ngoài ở mỗi bé sẽ khác nhau.Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh có phải là một vấn đề đáng lo ngại hay không? Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nhiều mẹ rất lo lắng khi con rơi vào trường hợp này và không biết nên làm gì.

trẻ sơ sinh đi vệ sinh

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh có đáng lo hay không? Ảnh: Internet

1. Số lần đi vệ sinh bình thường của trẻ

Một em bé vừa chào đời thường đi tiểu tiện 10 – 20 lần/ ngày, đi đại tiện 10 lần một ngày. Số lần đi tiêu sẽ giảm đi khi bé lớn lên trong những tháng tiếp theo. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn và sữa công thức có số lần đi vệ sinh hoàn toàn khác nhau.

1.1 Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Vài ngày đầu sau sinh, trẻ sơ sinh đi vệ sinh rất nhiều để tống hết phân su được hình thành khi còn trong bụng mẹ ra ngoài. Sau đó, phân của bé thay đổi có màu vàng hoặc xanh, kết cấu lỏng, lợn cợn nhiều hạt trắng nhỏ, có mùi chua. Thông thường trẻ sẽ đi vệ sinh khoảng từ 3 – 5 lần/ngày

1.2 Trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Sữa công thức thường khó tiêu hơn sữa mẹ, vì vậy, trẻ có xu hướng đi ngoài ít hơn, có thể từ 1 – 2 lần trong ngày. Phân có kết cấu cứng hơn và cũng nặng mùi hơn so với trẻ được bú mẹ.

trẻ sơ sinh bú bình

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức sẽ khó tiêu hơn sữa mẹ. Ảnh: Internet

1.3 Trẻ ăn dặm ít chất xơ

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì việc đi vệ sinh của bé cũng sẽ có nhiều thay đổi khá rõ rệt. Trẻ đi phân thường cứng hơn, có kết cấu hình khối và nặng mùi hơn.Vào giai đoạn này, việc đi vệ sinh của bé có thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào chế độ ăn. Nếu trẻ có hệ tiêu hóa tốt, trẻ có thể đi ngoài 1 lần/ ngày nhưng cũng có thể cách 1 ngày đi một lần. Nhưng nếu bé ăn nhiều thức ăn gây khó tiêu thì sẽ ít đi vệ sinh hơn.

trẻ sơ sinh ăn dặm

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh được do ăn ít chất xơ. Ảnh: Internet

Do đó, trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh có đáng lo ngại hay không còn tùy thuộc vào việc trẻ đang được nuôi dưỡng theo cách thức nào và trong giai đoạn nào. Mẹ vẫn nên quan tâm và quan sát những dấu hiệu bất thường cũng như tìm cách khắc phục tình trạng lâu ngày không đi ngoài của bé. Điều này nhằm ngăn ngừa bệnh táo bón trẻ có thể mắc phải.

2. Một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh

Vấn đề tiêu hóa ở trẻ luôn là nỗi bận tâm của nhiều người làm mẹ, do đó mẹ nên biết một số lý do có thể khiến trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh hoặc có thể nhiều hơn. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên có trường hợp bé hấp thu một cách tối đa các chất dinh dưỡng và không để lại nhiều bã. Do đó, phải qua vài ngày lượng bã này mới nhiều lên, làm căng ruột. Trường hợp trẻ bú kém, lười bú sữa mẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ ít đi vệ sinh hơn.

trẻ sơ sinh bú mẹ

Trẻ lười bú khiến trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh được. Ảnh: Internet

Trẻ 2 tháng tuổi trở lên dung tích ruột của bé bắt đầu giãn nở ra, hiện tượng này gọi là “giãn ruột”. Lúc này, ruột bé trở nên lớn hơn và lượng sữa mẹ được hấp thu tốt nên chất thải cũng ít đi. Vì vậy, thay vì đi ngoài nhiều lần trong ngày trẻ sẽ đột nhiên đi ít hơn có thể là mấy ngày mới đi một lần.
Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn khá non yếu nên một số trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi những thành phần có trong sữa công thức và các sản phẩm làm từ sữa bò. Kết quả là trẻ sẽ đi ngoài ít hơn và không thường xuyên hơn. Cho trẻ ăn ít chất xơ hay ăn quá nhiều chất đạm là thủ phạm gây nên hiện tượng ít đi ngoài ở trẻ sơ sinh đang trong độ tuổi ăn dặm.

3. Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh có đáng lo?

Nếu trẻ 3 ngày không đi vệ sinh nhưng sau đó vẫn đi ngoài được, phân mềm và bé vẫn ăn uống khỏe mạnh thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Có thể vì lúc này bé chưa muốn đi ngoài.

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh

Có thể do trẻ chưa muốn đi vệ sinh nên kích thích nhỏ giúp bé đi vệ sinh. Ảnh: Internet

Đối với trường hợp trẻ lại không đi vệ sinh được, mẹ có thể giúp bé bằng cách gây ra một vài kích thích nhỏ để tác động giúp bé đi ngoài bằng cách: Dùng bông tăm nhúng một ít dầu ăn hoặc vaseline cho trơn rồi đưa vào hậu môn của bé khoảng chừng 1cm, đưa ra đưa vô nhẹ nhàng. Thực hiện 2 ngày một lần và trẻ sẽ tự đi ngoài dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài hoặc thậm chí có thể hơn kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, rặn đỏ mặt tía tai, phân cứng vo tròn, có lẫn máu. Trẻ thường hay khó chịu, quấy khóc mỗi lần đi ngoài thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bởi có thể bé đã bị táo bón hoặc mắc một số bệnh lý nào đó liên quan đến đường tiêu hóa.

trẻ sơ sinh quấy khóc

Nên đưa trẻ đi bác sỹ nếu những ngày tiếp theo tình trạng của bé vẫn không khá hơn. Ảnh: Internet

Đặc biệt, trong chế độ ăn dặm mẹ cũng nên chú ý đến việc cân bằng các nhóm thực phẩm đưa vào cơ thể. Bổ sung nhiều loại rau xanh, các loại củ quả, trái cây nhằm cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất khác.
Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi vệ sinh được nếu trong những ngày tiếp theo nếu tình trạng của bé vẫn không cải thiện hơn, có thể trẻ bị táo bón hoặc do nguyên nhân nào đó, mẹ nên đưa trẻ đến bác sỹ hoặc trung tâm đi y tế để được kiểm tra thăm khám và điều trị kịp thời. Hy vọng với những chia sẻ của thodiaso.vn qua bài viết trên sẽ hỗ trợ thêm cho các mẹ những thông tin cũng như kiến thức cần thiết trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc bé sơ sinh, để bé nhà mình phát triển khỏe mạnh hơn.

, ,
Làm mẹ -