Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng có sao không? Cách để bé nhanh mọc răng hơn

tre-sinh-8-thang-chua-moc-rang-co-sao-khong-cach-de-nhanh-moc-rang-hon.html
Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng có sao không? Cách để bé nhanh mọc răng hơn

Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng là một hiện tượng không phải hiếm, nó khiến nhiều bố mẹ lo lắng không yên liệu có phải bé gặp vấn đề nào đó chăng và làm sao để chăm sóc bé. Những thông tin dưới đây sẽ cực kì hữu ích cho bạn.

1. Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng có đáng lo?

Hầu hết các em bé mọc răng lần đầu tiên trong khoảng từ 4 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi, nhiều nhất là ở tháng thứ 6. Các bác sĩ cho rằng trẻ sơ sinh mọc răng muộn hơn hoặc sớm hơn, không nằm trong khoảng này cũng không có gì đáng lo nếu em bé vẫn khỏe mạnh, lên cân tốt.
Những trường hợp hiếm hoi, có một số trẻ ngay khi sinh ra đã có răng hoặc muộn nhất là 17 tháng tuổi. Vì vậy, bé 8 tháng chưa mọc răng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn có những dấu hiệu đáng lo khác kèm theo thì bạn cần phải lưu ý.

Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng

Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng cũng không đáng lo. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng

2.1 Do di truyền

Nếu các thành viên khác trong gia đình cũng bị mọc răng muộn thì em bé cũng có khả năng bị như thế. Điều này không có gì phải lo lắng cả.

2.2 Do mẹ sinh non

Theo số liệu thống kê thì những đứa trẻ sinh sớm, sinh non, sinh nhẹ cân thì tỉ lệ mọc răng muộn cao hơn so với trẻ bình thường.

2.3 Do bé thiếu dinh dưỡng

Nếu trẻ mọc răng muộn kèm theo các dấu hiệu: nhẹ cân, lên cân chậm, thấp còi, hay ốm bệnh,…thì nguyên nhân thường là do thiếu dinh dưỡng. Riêng với răng, canxi và vitamin D là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong việc mọc răng và phát triển bộ răng.

trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng

Bé mọc răng muộn là do thiếu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2.4 Do trẻ bị bệnh

Hội chứng Down, tuyến yên hoạt động không bình thường, lớp phôi ngoài có những biến chứng… đều là có thể nguyên nhân dẫn đến việc bé mọc răng chậm.

2.5 Do tác động bên ngoài

Do ngoại lực nào đó tác động vào, nên răng của bé mọc không đều, cái cao cái thấp. Hoặc là răng bị hỏng, gãy và phải nhổ trước khi nó tự rụng.

3. Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng phải làm sao?

Bạn không cần quá lo lắng nếu em bé của bạn đã được 8 tháng tuổi chưa mọc răng nhưng vẫn lên cân tốt, hoạt động bình thường. Bạn hãy :

Tắm nắng cho bé mỗi ngày không quá 30 phút

Tắm nắng cho bé mỗi ngày không quá 30 phút. Ảnh: Internet

4. Những thực phẩm tốt cho bé 8 tháng chưa mọc răng

Nếu bé chưa mọc răng, việc nhai thức ăn sẽ không tốt bằng trẻ đã mọc răng, vì vậy bạn cần chọn loại thức ăn dặm dễ tiêu và dễ nuốt. Ngoài sữa, cháo, bột, súp bạn vẫn phải cho bé ăn những thức ăn cầm tay để bé tập nhai bằng lợi, những thực phẩm thích hợp nhất là:

Cho bé ăn chuối để kích thích bé mọc răng

Cho bé ăn chuối để kích thích bé mọc răng. Ảnh: Internet

Lưu ý, với táo, khoai lang, bí ngô bạn cần nấu nhừ rồi cắt miếng. Tránh cà rốt, các đồ ăn vặt như bánh quy, bim bim,.. hoặc các loại quả cứng mà chưa được nấu mềm.
Như vậy, trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng là điều bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tiếp tục chăm sóc bé thật tốt và theo dõi mọi biểu hiện bất thường để kịp thời phòng ngừa và điều trị. Mến chúc sức khỏe đến mẹ và bé!

, ,
Làm mẹ -