Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng thì cha mẹ cần làm gì?

tre-sinh-bi-sot-moc-rang-thi-cha-can-lam-gi.html
Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng thì cha mẹ cần làm gì?

Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng, bé sẽ bị sốt nhẹ trong vòng vài ngày. Nếu bé bị sốt cao liên tục, nôn mửa có thể bé bị một bệnh khác chứ không phải do mọc răng. Sốt nhẹ, đau lợi khi mọc răng làm cho bé quấy khóc hơn bình thường, do đó các mẹ cần có hướng chăm sóc bé đúng cách và có chế độ dinh dưỡng tốt cho bé. Sau đây Mom.vn hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc, chế độ ăn uống cho bé bị sốt khi mọc răng. Cùng tham khảo nhé!Trong giai đoạn mọc răng, bé sẽ rất đau đớn và có những dấu hiệu như bị sốt hoặc tiêu chảy nhẹ. Đây thực sự là giai đoạn khó khăn của bé, vậy làm thế nào để giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Trong giai đoạn mọc răng bé thường bị sốt

Trong giai đoạn mọc răng bé thường bị sốt. Ảnh: Internet

1. Tại sao trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng? 

Thông thường khi đến tháng thứ 4-7, trẻ sơ sinh bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Không khó để phát hiện ra các dấu hiệu khi trẻ mọc răng, đó là : chảy nhiều nước dãi, chán ăn, hay quấy khóc, thích nhai gì đó,… Và sốt là một trong những triệu chứng khá phổ biến khi trẻ mọc răng. Tuy nhiên, không phải trẻ mọc răng nào cũng sẽ bị sốt và mức độ nặng nhẹ là khác nhau ở mỗi trẻ.
Thực chất, răng mọc không phải là nguyên nhân gây ra sốt. Mà là do, khi mọc răng, nướu răng sẽ bị sưng gây cảm giác ngứa, đau nhức, khó chịu. Vì thế trẻ sẽ hay cho tay hoặc bất kì vật gì đó lên miệng để làm giảm bớt những cảm giác đó.
Điều này vô tình làm vi khuẩn, vi rút có cơ hội xâm nhập vào cơ thể em bé. Để chống lại chúng, cơ thể sẽ tăng thân nhiệt lên, kết quả là sốt. Đây là một cơ chế miễn dịch tự nhiên hoạt động rất hiệu quả; tuy vậy cũng gây không ít phiền toái cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng

Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng. Ảnh: Internet

2. Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng trong bao lâu?

Khi mọc răng, có trẻ sốt nhẹ, có trẻ sốt cao; cũng có trẻ sốt kéo dài nhưng cũng có trẻ 1-2 ngày là hết sốt. Vậy cụ thể trẻ mọc răng sốt bao lâu? Thông thường, khi mọc răng trẻ sơ sinh chỉ bị sốt nhẹ và kéo dài trong khoảng 3-4 ngày mà thôi. Một số bé có thể bị sốt kéo dài lâu hơn nhưng chỉ là sốt nhẹ; kèm theo với đó là cáu kỉnh, hay khóc và khó khăn khi ăn hoặc ngủ.
Ngoài ra, sau khi hết sốt; các bé cũng có thể lại bị sốt lần nữa sau tuần hoặc vài tháng. Bởi vì em bé không chỉ mọc 1 chiếc mà sẽ mọc nhiều chiếc răng nữa một cách lần lượt. Nhưng nếu là sốt cao, sốt kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì vấn đề đã trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Làm sao để trẻ nhanh hết sốt khi mọc răng?

Thực tế, sốt là một cách để cơ thể con người tự bảo vệ mình, chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút. Cho nên nếu sốt nhẹ thì tốt, nhưng nếu sốt cao, kéo dài dai dẳng thì rất đáng phải lo lắng.
Để trẻ nhanh hết sốt, bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây:

trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng

Cho trẻ ngậm, nhai một vật gì đó mát mát để xoa dịu nướu răng. Ảnh: Internet

Hi vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn biết được “Trẻ sơ sinh bị sốt mọc răng trong bao lâu và làm sao để con nhanh hết sốt?”. Sốt khi mọc răng là rất phổ biến, ít khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu như trẻ bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc phát ban kèm theo sốt; bạn nên gọi điện cho bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị đúng cách và kịp thời.

, ,
Làm mẹ -