Trẻ sợ tập đi sau khi ngã đau cha mẹ phải làm sao?

tre-so-tap-di-sau-khi-nga-dau-cha-me-phai-lam-sao.html
Trẻ sợ tập đi sau khi ngã đau cha mẹ phải làm sao?

Trẻ sợ tập đi sau khi ngã đau là chuyện rất bình thường. Kỹ năng vận động đi lại là kỹ năng cơ bản và cũng là khó nhất so với các kỹ năng trước đó bé đã học được như lật người, ngồi, trườn và bò. Để có thể đi lại vững vàng như người trưởng thành thì các bé cần một quãng thời gian không ngắn để rèn luyện tập tành.Trong quá trình tập đi của mình, chắc hẳn bé không thể tránh khỏi những vấp ngã và việc té đau có thể dẫn đến tâm lý trẻ sợ tập đi. Vậy, các bậc cha mẹ nào đang băn khoăn vì con của mình vẫn còn sợ tập đi thì hãy tham khảo bài viết sau đây để biết cách khắc phục cũng như có cách bảo vệ và hướng dẫn trẻ trong những giai đoạn đầu đời.

trẻ sợ tập đi

Đôi khi trẻ sợ tập đi do nhiều nguyên nhân. Ảnh: Internet

1. Tại sao trẻ sợ tập đi sau khi té ngã?

Trẻ sẵn sàng tập đi không chỉ cần đến một hệ cơ xương rắn chắc, cứng cáp mà còn cần thêm cả một tinh thần mạnh mẽ và can đảm. Bởi vì, có thể nói việc tập đi là một thách thức không hề đơn giản và nhẹ nhàng đối với các bé. Khi tập đi, trẻ phải dùng hết sức lực mới có thể đứng dậy và giữ thăng bằng, khi bước đi thì hai chân lại phải gánh chịu cả trọng lượng cơ thể.
Vì vậy mà có thể trong những bước đi đầu tiên, trẻ không đủ khả năng để có thể làm thật tốt, hoặc việc vô tình gặp một tai nạn nào đó mà té một cú thật đau càng khiến bé hoảng hốt và tự ti hơn, trẻ sẽ ghi nhớ rõ ràng cảm giác đau khi té và cảm thấy việc đi lại quá nguy hiểm nên sinh ra tâm lý sợ tập đi. Biểu hiện rõ nhất của việc này là bé sẽ co chân lên khi ba mẹ đặt bé xuống đất hoặc thậm chí là bấu víu vào người lớn để được bồng bế chứ không muốn tiếp đất.

bé bị té khi tập đi

Bị té ngã có thể khiến trẻ sợ tập đi. Ảnh: Internet

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ sợ tập đi?

Trước tiên, cha mẹ cần bình tĩnh nhằm tìm ra phương pháp thích hợp để “dụ” bé tiếp tục tập đi. Tránh nóng vội, thúc ép bé phải học đi vì điều này sẽ càng phiền phức hơn khi trẻ khóc lóc từ chối tập đi, tệ hơn là bé sẽ càng sợ tập đi và thời gian dành cho việc này sẽ kéo dài lâu hơn. Ba mẹ hãy hoãn lại việc tập đi vài ngày, cho bé sinh hoạt vui chơi như bình thường để bé quên đi cảm giác sợ hãi việc tập đi rồi sau đó hãy dùng biện pháp thích hợp để kích thích trẻ học đi trở lại.
Cha mẹ cần tạo ra không gian an toàn cho con tập đi, hãy sắp xếp lại đồ đạc trong nhà sao cho gọn gàng, những vật dụng nguy hiểm cần để xa tầm tay của trẻ. Bạn có thể sử dụng thảm lót mềm mại nhiều màu sắc để lót trên sàn nhà khu vực bé tập đi, như vậy vừa giúp bé té ngã không bị đau mà sự màu sắc của tấm thảm cũng dễ thu hút bé, khiến bé nghĩ đây là chỗ vui chơi và quên đi việc mình đang tập đi.

cha mẹ kiên nhẫn dạy con tập đi

Cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn để “dụ” con tập đi. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, cha mẹ cần hạn chế cho con dùng xe đẩy khi tập đi vì đây là một công cụ không an toàn và ảnh hưởng xấu đến hệ xương của bé. Nguyên nhân là vì khi đẩy xe, bé sẽ dồn lực vào vai rất nhiều và cơ thể có xu hướng chồm về phía trước nên sẽ tạo ra dáng đi không đẹp cho bé khi trưởng thành. Hơn nữa, những chiếc xe đẩy hoạt động được là cũng nhờ vào bánh xe có thể lăn, nếu bé đẩy xe mạnh quá đà có thể mất kiểm soát và té ngã rất nguy hiểm.
Khi trẻ tập đi, cha mẹ hãy quan sát bé cẩn thận, có thể làm một tấm rào chắn nhỏ xung quanh khu vực con vui chơi và tập đi để bé luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này còn giúp cho con tránh được những bậc cầu thang hay bậc tam cấp là những vùng nguy hiểm dễ khiến trẻ bị té. Đồng thời, cha mẹ cũng tránh đặt con ở những chỗ cao mà không trông chừng như đặt trên bàn, trên ghế…vì như vậy bé sẽ bị ngã một cách bất ngờ và bạn không thể đỡ kịp.

tạo không gian an toàn cho bé tập đi

Cần tạo một không gian an toàn để bé tập đi. Ảnh: Internet

Ngoài ra, để kích thích trẻ tập đi trở lại, cha mẹ có thể dùng đồ chơi để “dụ” con, hãy đưa đồ chơi ưa thích của trẻ lên cao hoặc xa khỏi tầm với của bé một chút để buộc trẻ phải đứng lên và di chuyển. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho bé chơi chung với anh chị hay những bạn nhỏ đã biết đi để bé nhìn thấy và bắt chước, bé sẽ cảm thấy việc bước đi sẽ có lợi cho bé nếu muốn vui chơi thật thỏa thích đấy.
Bên cạnh đó, để đảm bảo trẻ luôn có đủ năng lượng để tập đi thì cha mẹ đừng quên việc xây dựng thực đơn hợp lý cho con. Mẹ có thể cho con thường xuyên thay đổi khẩu vị với các loại bột ăn dặm giúp trẻ không chỉ phát triển về thể chất mà còn cả thể trạng.

mẹ trông bé tập đi

Cha mẹ phải trông chừng trẻ cẩn thận khi bé tập đi. Ảnh: Internet

Trẻ sợ tập đi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Khi con rơi vào trường hợp này, cha mẹ cũng đừng quá căng thẳng mà thúc ép bé tập đi trở lại ngay. Hãy bình tĩnh đợi một thời gian để bé quên đi cảm giác sợ hãi rồi hãy cho con bắt đầu tập đi nhé. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng không nên xem việc con bị té là điều gì đó quá nghiêm trọng mà sinh ra tâm lý xót con không cho trẻ tập đi nữa, vì điều này chỉ càng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ mà thôi. Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm ra phương hướng đúng đắn để giúp con tập đi thành công nhé.

, , ,
Làm mẹ -