Trẻ tập đi sớm và những tác hại mẹ cần phải biết

tre-tap-di-som-va-nhung-tac-hai-me-can-phai-biet.html
Trẻ tập đi sớm và những tác hại mẹ cần phải biết

Có nên cho trẻ tập đi sớm hay không là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm và thắc mắc. Nếu bé tập đi sớm một cách tự nhiên do sự phát triển xương của trẻ nhanh hơn bình thường thì điều này hoàn toàn  không gây hại gì cho trẻ. Tuy nhiên, nếu ba mẹ cố ý bắt bé tập đi sớm khi con chưa sẵn sàng thì điều này sẽ gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khỏe, mà đặc biệt là hệ xương của bé.Thế nên quan tâm đến việc trẻ tập đi sớm là một điều vô cùng cần thiết mà các mẹ nên lưu ý trong thời gian đầu nuôi dạy con trẻ cũng như có cách bảo vệ cho trẻ tốt nhất. Nhằm hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin được chia sẻ dưới đây, giúp các mẹ phần nào an tâm hơn trong giai đoạn chăm sóc trẻ đầu đời.

trẻ tập đi sớm cùng bố mẹ

Việc trẻ tập đi sớm cần được ba mẹ quan tâm nhiều hơn. Ảnh: Internet

1. Những tác hại khi cho trẻ tập đi sớm

Khi mới sinh ra, các bé vẫn chưa thể đứng dậy đi được là do não và cơ quan vận động chưa phát triển hoàn thiện. Theo thời gian, khi não và hệ xương phát triển đầy đủ, trẻ sẽ dần học lật, ngồi, trườn, bò rồi mới lẫm chẫm học đi. Độ tuổi thích hợp thông thường để các bé tập đi là 10 – 18 tháng.
Tuy cũng có những bé biết đi sớm hoặc muộn hơn mốc thời gian này vì việc biết đi còn tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé, thế nhưng nếu bé chưa sẵn sàng mà ba mẹ đã bắt con tập đi thì sẽ gây ra một vài tổn thương đến sức khỏe, mà đặc biệt là hệ xương của bé.

bắt trẻ tập đi sớm ảnh hưởng đến cột sống bé về sau

Trẻ tập đi sớm dễ bị đau lưng về sau. Ảnh: Internet

Tập đi sớm khiến cho cột sống còn chưa phát triển hoàn thiện của bé phải gánh chịu một khối trọng lượng lớn từ đầu và phần trên của cơ thể, từ đó có thể khiến trẻ dễ bị đau lưng trong tương lai. Tập đi sớm còn khiến tải trọng của cơ thể dồn lên khớp háng của trẻ gây ra bệnh xẹp chỏm xương đùi. Đồng thời, xương cẳng chân của bé chưa biết đi còn mềm dẻo  do ít canxi nên tập đi sớm dễ khiến chân bé bị biến dạng thành hình vòng kiềng hoặc hình chữ X.
Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc bé tập đi sớm đó chính là trẻ sẽ dễ mắc chứng bàn chân bẹt do sức ép của toàn bộ cơ thể. Đây có thể xem là một dạng dị tật nhẹ của con người, khi mắc chứng bàn chân bẹt, trẻ thường gặp khó khăn và chóng mệt mỏi khi đi lại nhiều do cơ chế phân phối lực của bàn chân không còn nữa mà tất cả trọng lượng cơ thể đều dồn lên gót chân. Ngoài ra, việc tập đi sớm cũng khiến xương của trẻ phát triển chậm lại trong tương lai và bé không phát triển được chiều cao như mong muốn.

các dạng chân dị dạng so với bình thường

Tập đi sớm khiến xương cẳng chân trẻ bị biến dạng. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý khi cho bé tập đi

Hiểu được những tác hại khi cho trẻ tập đi sớm thì cách tốt nhất là cha mẹ không nên bắt con tập đi khi bé chưa sẵn sàng. Cha mẹ hãy để bé phát triển thật tự nhiên, không bao giờ được gượng ép bắt bé phải đứng lên để tập đi vì lúc đó sẽ càng phiền hơn khi trẻ khóc lóc và sẽ ngồi ì ra không chịu tập. Chỉ khi bé đủ 10 tháng tuổi trở lên thì ba mẹ hãy tập đi từ từ cho con nhé.
Nếu thấy bé bắt đầu có dấu hiệu muốn tập đi như biết chựng (hiểu đơn giản là bé đứng lên và giữ được thăng bằng trong chốc lát), biết dùng tay bấu víu vào tường hoặc người lớn để đứng dậy thì có nghĩa là trẻ đã sẵn sàng để học đi. Lúc này, ba mẹ có thể dùng đồ chơi hoặc vỗ tay để khuyến khích trẻ bước đi từ từ, nhưng lưu ý là luôn để ý đến trẻ để có thể đỡ lấy con kịp thời khi bé bị ngã.

bé biết chựng sẵn sàng tập đi

Trẻ biết chựng là dấu hiệu bé muốn tập đi. Ảnh: Internet

Khi để bé tập đi, cha mẹ không nên lôi kéo tay trẻ quá mạnh vì dễ làm trật khớp xương, mà đặc biệt là xương vai và xương cổ tay của bé. Hãy đỡ và dìu bé tập đi thật nhẹ nhàng, để an toàn hơn ba mẹ có thể lót lên sàn nhà một tấm lót xốp mềm mại để khi trẻ vô tình ngã thì sẽ không bị đau và không bị thương.
Khi tập đi, các bé thường có xu hướng cúi đầu xuống đất và đổ người về phía trước, điều này dễ khiến trẻ bị gù hoặc dáng đi về sau sẽ không đẹp. Do đó, ba mẹ cần chú ý quan sát con thường xuyên khi bé bắt đầu tập đi để có thể uốn nắn và điều chỉnh dáng đi cho con kịp thời nhé.
Mẹ nên cho bé để chân trần khi tập đi vì điều này giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn khi đi giày. Chỉ khi nào ra khỏi nhà hoặc đi trên những bề mặt không an toàn thì mẹ mới nên cho bé đeo giày vào chân khi đi.

mẹ tập đi cho bé

Mẹ nên dìu đỡ con nhẹ nhàng khi bé tập đi. Ảnh: Internet

Có thể nói cha mẹ không nên bắt ép trẻ tập đi sớm khi bé chưa sẵn sàng. Bởi vì điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo cho hệ xương của bé luôn được phát triển hoàn thiện chứ không phải là niềm tự hào nhất thời khi con mới biết đi. Bên cạnh đó, các mẹ cũng hãy luôn chú ý đến việc bổ sung canxi đầy đủ cho con thông qua sữa bột cũng như thường xuyên cho trẻ tắm nắng nhé. Chúc bé của mẹ tập đi thành công và luôn khỏe mạnh.

, , ,
Làm mẹ -