Tuần thai thứ 1: Phôi thai có gì thay đổi ?

tuan-thai-thu-1-phoi-thai-co-gi-thay-doi.html
Tuần thai thứ 1: Phôi thai có gì thay đổi ?

Nhận ra được những sự thay đổi trong tuần thai thứ 1 là một trong những việc rất khó khăn, bởi vì đây mới chỉ là thời điểm đầu tiên của thai kỳ. Có thể nói, lúc này người mẹ chưa “thực sự” mang thai. Nhưng các mẹ vẫn nên quan tâm đến những thay đổi trong cơ thể để biết được những việc cần phải lưu ý trong thời gian này.Mặc dù ở tuần thai đầu tiên vẫn chưa cố nhiều thay đổi ở người mẹ, thai nhi vẫn chưa hình thành. Nhưng nếu tinh tế và có kinh nghiệm trong việc mang thai, các mẹ cũng sẽ cảm nhận được những thay đổi đầu tiên.

Tuần thai thứ 1 vẫn chưa có nhiều thay đổi ở người mẹ và thai nhi

Tuần thai thứ 1 vẫn chưa có nhiều thay đổi ở người mẹ và thai nhi. Ảnh: Internet

1. Những thay đổi của phôi thai trong tuần thứ 1

Chắc hẳn, những bà mẹ mang thai lần đầu sẽ rất tò mò về những thay đổi của cơ thể trong tuần thai thứ 1 và muốn biết thai nhi đã được hình thành như thế nào. Nhưng thật ra, trong tuần thai đầu tiên, phôi thai vẫn chưa thật sự phát triển, cũng chẳng có gì khác biệt so với bình thường. Bởi vì, sự hình thành của thai nhi sẽ xuất hiện trong vài tuần nữa. Mặc dù vậy, tuần mang thai đầu tiên cũng rất quan trọng. Các bà mẹ cần có kế hoạch và những việc cần làm lúc này.

2. Những thay đổi của bà mẹ bầu

Trong thời gian mang thai 40 tuần, các mẹ cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể của cả mẹ bầu và thai nhi. Ở tuần đầu tiên được gọi là mang thai nhưng thực chất lúc này thai nhi chưa hình thành, cơ thể của bạn chỉ hoạt động và chuẩn bị cho giai đoạn rụng trứng. Các bác sĩ thường tính tuổi của thai nhi bằng cách chọn ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày bắt đầu của thai kỳ.

Những thay đổi của bà mẹ bầu trong tuần đầu tiên

Những thay đổi của bà mẹ bầu trong tuần đầu tiên. Ảnh: Internet

Mỗi khi bà mẹ có kinh nguyệt, chính là khi cơ thể người mẹ phải chuẩn bị cho từng lần có thai. Có những sự biến đổi không hề đơn giản của nội tiết tố đang diễn ra phía trong cơ thể người mẹ để đáp ứng cho quá trình thụ tinh tầm khoảng hai tuần. Vì vậy, các bà mẹ thường đặt ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt làm điểm bắt đầu để đếm ngược tới ngày mà thai nhi hình thành. Mọi người thường lấy 2 tuần làm khoảng thời gian chuẩn.

3. Các bà mẹ cần làm gì trong thời gian thai kỳ tuần đầu tiên?

Các bà mẹ cần theo dõi và ghi lại thời gian bắt đầu của kỳ kinh nguyệt và khoảng thời gian kéo dài. Mục đích của việc làm này là giúp các bà mẹ xác đình thời gian của chu kỳ và tính được thời điểm để thụ thai dễ nhất. Khi bạn có dự định mang thai chỉ việc dừngnhững biện pháp tránh thai.
Các bà mẹ cần bổ sung thêm các chất cần thiết, các loại vitamin, quan trọng nhất là axit folic (vitamin B9). Khi bắt đầu mang thai thì cần uống 500mcg một ngày, bổ sung liên tục vài tháng trước khi mang thai càng tốt. Điều này sẽ giúp cho sự phát triển của ống thần kinh thai nhi được hoàn thiện.

Các bà mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là axit folic

Các bà mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là axit folic. Ảnh: Internet

Các bà mẹ cần quan tấm đến sức khỏe của mình, bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo tinh thần thoải mái, hoạt động nhẹ nhàng, tập thể dục, ăn uống điều độ. Đảm bảo lối sống lành mạnh, hạn chế những chất không có lợi cho sức khỏe như thuốc lá, rượu, bia. Bạn nên đi khám bác sĩ để đảm bảo có được sức khỏe và những chuẩn bị tốt nhất.
Đây chỉ mới là những dấu hiệu nhỏ trong tuần thai thứ 1, vẫn chưa có nhiều thay đổi ở người mẹ và phôi thai trong thời điểm này. Nhưng các mẹ cũng nên đảm bảo được nguồn dinh dưỡng, sức khỏe và tinh thần tốt nhất để tiếp tục “chiến đấu” với những sự thay đổi của cơ thể vào những tuần thai tiếp theo.

Thanh Ngân tổng hợp

, , , ,
Làm mẹ -