Tỷ lệ dính tử cung sau hút thai có đang tăng cao? Những phương pháp gỡ dính tử cung phổ biến hiện nay

ty-le-dinh-tu-cung-sau-hut-thai-co-dang-tang-cao-nhung-phuong-phap-go-dinh-tu-cung-pho-bien-hien-nay.html
Tỷ lệ dính tử cung sau hút thai có đang tăng cao? Những phương pháp gỡ dính tử cung phổ biến hiện nay

Tỷ lệ dính tử cung sau hút thai có đang tăng cao trong giai đoạn hiện nay không là vấn đề được nhiều người quan tâm thắc mắc. Trên thực tế, dính tử cung xảy ra khi niêm mạc tử cung bị tổn thương bắt nguồn từ một cuộc phẫu thuật nào đó liên quan đến bộ phận tử cung, mà trong đó thì tỷ lệ phẫu thuật để nạo phá thai trong tử cung chiếm phần trăm cao nhất. Vì vậy, để tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa việc hút thai với hiện tượng dính tử cung thì bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Hiện tượng dính tử cung là gì?

Tử cung là một bộ phận quan trọng thuộc về cơ quan sinh sản của phụ nữ. Tử cung được xem như một chiếc túi gồm mặt trước và mặt sau, đồng thời, phía bên trong là nơi được lót bằng một lớp niêm mạc như một lớp nhung mềm được gọi là niêm mạc tử cung. Khi lớp niêm mạc này bị tổn thương hay nhiễm trùng vì một lý do nào đó sẽ dẫn đến việc hình thành các mô sẹo, chính là các vết dính trong lòng tử cung.

dính buồng tử cung do lớp niêm mạc bên trong bị tổn thương

Dính buồng tử cung do lớp niêm mạc bên trong bị tổn thương. Ảnh: Internet

Như vậy, có thể nói dính tử cung là hiện tượng xảy ra khi có “chấn thương” trong lòng tử cung. Mức độ dính của tử cung sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của lớp niêm mạc tử cung. Có những trường hợp tử cung của bệnh nhân chỉ bị một vài vết dính nhỏ, nhưng cũng có những ca nghiêm trọng hơn khi tử cung của phụ nữ bị dính chặt toàn phần, dẫn đến việc bệnh nhân không còn tử cung để mang thai và sinh con nữa.

2. Nguyên nhân gây dính buồng tử cung

Một cuộc phẫu thuật liên quan đến tử cung nhưng không được đảm bảo an toàn dẫn đến nhiễm trùng hoặc tổn thương lớp niêm mạc trong lòng tử cung nghiêm trọng là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng dính buồng tử cung. Trong đó, phẫu thuật để nạo phá thai gây tác động xấu đến tử cung là vấn đề rất phổ biến hiện nay.
Một số biến chứng khác cũng gây ra dính tử cung đó là: chảy máu tử cung sau khi sinh con hoặc sau sẩy thai, phụ nữ mắc các bệnh lý thuộc về phụ khoa có liên quan đến tử cung, bệnh nhân đã từng được phẫu thuật bóc tách u xơ hay polip tử cung cũng rất dể bị dính tử cung về sau…

nạo hút thai là phẫu thuật gây tổn thương lớp niêm mạc tử cung nghiêm trọng

Nạo hút thai là dạng phẫu thuật gây tổn thương lớp niêm mạc tử cung nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, bệnh lao sinh dục cũng là một trong những nguyên nhân gây dính buồng tử cung, thậm chí là rất nhiều trường hợp lao sinh dục khiến chị em bị dính buồng tử cung toàn phần. Dấu hiệu để nhận biết lao sinh dục đó là bệnh nhân thường vô kinh, đau vùng xương chậu…

3. Tỷ lệ dính tử cung sau hút thai có đang tăng cao hiện nay?

Nạo phá phai có tỷ lệ ngày càng tăng cao. Vậy, tỷ lệ dính tử cung sau hút thai có đang tăng cao trong giai đoạn hiện nay không? Đối với vấn đề này thì các chuyên gia vẫn chưa điều tra để đưa ra được một con số chính xác. Tuy nhiên, đã có những chứng minh cho thấy tỷ lệ dính tử cung có mối quan hệ tỷ lệ thuận với số lần nạo hút thai.
Số liệu cụ thể cũng đã được đưa ra như sau, đối với việc nạo hút thai lần đầu thì có khoảng 8% phụ nữ bị dính tử cung sau đó. Đối với việc nạo hút thai 3 lần thì con số này tăng lên đến 30%. Nguyên nhân đơn giản là vì việc nạo hút thai nhiều lần sẽ bào mòn lớp niêm mạc tự nhiên trong lòng tử cung, khiến buồng tử cung bị tổn thương nghiêm trọng và lòng tử cung sẽ bị dính lại.

tỷ lệ dính tử cung sau hút thai có nguy cơ tăng cao

Tỷ lệ dính tử cung có mối quan hệ tỷ lệ thuận với số lần nạo hút thai. Ảnh: Internet

4. Những phương pháp gỡ dính tử cung phổ biến hiện nay

4.1 Nong tách tử cung

Đây là phương pháp gỡ dính tử cung khá mạo hiểm, bởi vì bác sỹ sẽ đưa dụng cụ nong tách vào bên trong tử cung của bệnh nhân thông qua đường âm đạo nhưng lại không thể quan sát trực tiếp ở bên trong tử cung mà chỉ có thể dựa vào kết quả chụp X quang trước đó để gỡ dính theo cảm tính.
Như vậy, có thể nói rằng phương pháp nong tách tử cung thường có tỷ lệ thành công không cao. Đồng thời, bệnh nhân cũng không được đảm bảo an toàn trong quá trình gỡ dính tử cung nếu gặp phải bác sỹ có chuyên môn kém và trường hợp không may bị thủng tử cung hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, phương pháp này chỉ được khuyến khích áp dụng khi bệnh nhân có vết dính gần cổ tử cung.

nong tách tử cung chỉ nên áp dụng khi vết dính ở gần cổ tử cung

Nong tách tử cung là phương pháp chỉ nên áp dụng khi vết dính ở gần cổ tử cung. Ảnh: Internet

4.2 Nội soi gỡ dính

Phương pháp mổ nội soi gỡ dính cho hiệu quả điều trị khá cao nên rất phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là một phương pháp phẫu thuật được hỗ trợ bởi các thiết bị hiện đại. Các bác sĩ sẽ đưa đèn soi và dao điện vào tử cung bệnh nhân, đồng thời có thể quan sát bên trong buồng tử cung thông qua màn hình điện tử để tiến hành gỡ dính một cách chính xác.
Mặc dù chưa có số liệu cụ thể về tỷ lệ dính tử cung sau hút thai, thế nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận những hậu quả nghiêm trọng mà phụ nữ phải gánh chịu sau khi nạo phá thai. Trong đó, dính buồng tử cung gây vô sinh chính là vấn đề khó tránh khỏi sau phá thai mà chị em cần lưu ý. Nếu không may rơi vào trường hợp dính buồng tử cung thì bạn hãy chọn những bệnh viện uy tín để được làm phẫu thuật điều trị một cách an toàn nhé.

, ,
Làm mẹ -