Ù tai sau sinh – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả không ngờ

u-tai-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-khong-ngo.html
Ù tai sau sinh – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả không ngờ

Ù tai sau sinh là một trong những hiện tượng thường gặp ở các chị em phụ nữ, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe. Sau khi sinh con, người phụ nữ có nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần mà chính họ cũng không ngờ tới. Nhiều phụ nữ sau sinh có những triệu chứng chóng mặt, hoa mắt và đặc biệt là ù tai. Mỗi người lại nghe thấy tiếng ù tai khác nhau, có mẹ cảm thấy như tiếng muỗi vo ve, có người cảm thấy như tiếng gió nhưng một số người lại nghe thấy âm thanh ồn ào như tiếng radio mất sóng. Âm thanh khi ù tai có cường độ lớn nhỏ và tần suất khác nhau tùy vào từng thời điểm, điều này khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và lo lắng cho tình hình sức khỏe của bản thân.Nếu bạn mới trải qua giai đoạn vượt cạn và gặp phải tình trạng ù tai sau sinh thì chắc hẳn đang muốn biết nguyên nhân gây ù tai sau sinh là gì? Ù tai sau sinh có nguy hiểm không? phụ nữ bị ù tai sau sinh phải làm sao khắc phục?….để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong thông tin bài viết dưới đây nhé.

ù tai sau sinh

Ù tai sau sinh – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả không ngờ

1. Ù tai sau sinh là gì?

Ù tai sau sinh xảy ra khi mẹ nghe thấy tiếng ồn ào tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn hoặc thấp, có thể nghe thấy ở một tai hoặc cả hai tai. Ù tai thường do vấn đề ở cơ quan thính giác gây ra, đây là một triệu chứng  chứ không phải bệnh.

2. Ù tai sau sinh có nguy hiểm không ?

Hiện tượng ù tai sau sinh ở phụ nữ không phải là bệnh bà không hề gây nguy hiểm. Nhưng khi bị ù tai sau sinh, các mẹ lại vô cùng khó chịu bởi những tiếng ồn không có thật này. Tùy cơ địa mỗi người mà các mẹ nghe được tiếng ồn khác nhau, có nhiều nghe được tiếng ve kêu, người nghe được tiếng gió thổi, những người khác lại nghe được âm thanh ồn ào,…
Ù tai sau sinh thường khiến mẹ khó chịu, kèm theo chứng đau đầu, tâm trạng không tốt dẫn đến bị stress. Nếu cường độ bị ù tai sau sinh lớn, liên tục không ngừng thì không nên xem thường, nếu cứ như vậy thì chỉ sau vài tuần sức khỏe của mẹ sẽ giảm sút nhanh chóng và thính lực cũng bị tổn hại.

ù tai sau sinh ở phụ nữ

Ù tai sau sinh không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh : Internet.

3. Nguyên nhân gây ù tai sau sinh ở phụ nữ

Chứng ù tai su sinh ở phụ nữ đa phần là do tâm lý không ổn định, những biến đổi cơ thể gây ra từ đó tạo thành âm thanh không thật, gây khó chịu. Nguyên nhân chính gây ù tai sau sinh gồm :

3.1. Vệ sinh tai chưa tốt

Do quá bận rộn với việc chăm sóc con nhỏ mà các mẹ thường quên mất việc chăm sóc chính bản thân mình. Chính vì vậy mà các mẹ quên việc vệ sinh tai, đây chính là nguyên nhân gây chứng ù tai sau sinh ở các mẹ.

3.2. Cơ thể bị suy nhược sau sinh

Sau khi sinh, người phụ nữ thường bị mất máu và kiệt sức, chính vì thế mà các mẹ thường bị suy nhược và trong thời gian ngắn rất khó khôi phục trạng thái cơ thể. Do mất nhiều máu nên ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn, máu lưu thông đến tai không đủ nên dễ bị ù tai. Cùng với đó, chế độ kiêng cữ sau sinh và chế độ dinh dưỡng , sinh hoạt khắt khe cũng là nguyên nhân gây ù tai.

suy nhược cơ thể gây ù tai sau sinh

Cơ thể suy nhược gây chứng ù tai sau sinh ở phụ nữ. Ảnh : Internet.

3.3. Xung quanh có quá nhiều tiếng ồn

Tiếng ồn quá lớn cũng là nguyên nhân gây ù tai sau sinh ở phụ nữ. Điều kiện và hoàn cảnh mà môi trường sống, làm việc có quá nhiều máy móc, tiếng ồn lớn, tàu xe đi nhiều, thường xuyên nghe điện thoại,….làm cho các mẹ có quá nhiều âm thanh lớn và màng nhĩ bị áp lực, gây giảm thính lực tạo ra chứng ù tai.

3.4. Mẹ đã từng bị bệnh về tai

Những người phụ nữ có tiền sử bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm tai ngoài hay những bệnh tai khác thì khả năng bị ù tai sau sinh cao hơn người thường rất nhiều.

4. Cách khắc phục ù tai sau sinh hiệu quả

U tai sau sinh không chỉ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho tâm sinh lý của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Để cải thiện tình trạng ù tai sau sinh, mẹ cần chú ý những điều sau :

chế độ ăn uống sau sinh

Chế độ ăn uống sau sinh lành mạnh giúp phục hồi cơ thể. Ảnh: Internet.

Trên đây là thông tin chi tiết về hiện tượng ù tai sau sinh ở phụ nữ, hy vọng sẽ giúp các chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích, giúp cải thiện tình trạng của bản thân nhanh chóng. Thực tế hiện tượng ù tai sau sinh không hề gây nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng ù tai ngày càng nặng thì hãy đi khám bác sĩ để xác định lại tình trạng của bản thân, tránh được những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

 

, , , ,
Làm mẹ -