Ưu nhược điểm của kế hoạch hóa gia đình có thể bạn vẫn chưa biết

uu-nhuoc-diem-cua-ke-hoach-hoa-gia-dinh-co-ban-van-chua-biet.html
Ưu nhược điểm của kế hoạch hóa gia đình có thể bạn vẫn chưa biết

Ưu nhược điểm của kế hoạch hóa gia đình có thể bạn vẫn chưa biết. Kế hoạch hóa gia đình là nỗ lực có ý thức của các cặp vợ chồng nhằm điều chỉnh số con và khoảng cách sinh con theo ý muốn. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bạn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Hiện nay, có các biện pháp tránh thai như: Dùng bao cao su, dùng thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc cấy que tránh thai và các biện pháp triệt sản khác. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm khác nhau.

1. Lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

Xây dựng một mái ấm hạnh phúc

Xây dựng một mái ấm hạnh phúc về cả tinh thần lẫn vật chất. Ảnh: Internet

2. Ưu nhược điểm của kế hoạch hóa gia đình

2.1 Kiêng giao hợp định kỳ

Ưu điểm:
Nghĩa là chọn thời điểm giao hợp cách xa những ngày trứng rụng, thường là từ ngày từ 8 đến 18 trong chu kỳ kinh.
Nhược điểm:
Tuy nhiên thì biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định (28-30 ngày) và thực tế tỉ lệ thất bại vẫn rất cao, đồng thời phải kiêng giao hợp rất lâu.

2.2 Xuất tinh ngoài

Ưu điểm: 
Trong những trường hợp vợ chồng muốn quan hệ, không thể cưỡng lại được trong khi không có bao cao su hay thuốc tránh thai thì xuất tinh ngoài chính là biện pháp “chữa cháy” tốt nhất. Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc này, đòi hỏi người chồng phải luôn tỉnh táo và chủ động để kịp thời rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh.
Nhược điểm:
Cách giải quyết vấn đề này không thích hợp đối với những người bị xuất tinh sớm, đồng thời vẫn có khả năng đậu thai.

Cách giải quyết này không thích hợp đối với người xuất tinh sớm

Cách giải quyết này không thích hợp đối với người xuất tinh sớm. Ảnh: Internet

2.3 Phương pháp tránh thai vô kinh cho bú

Ưu điểm:
Là một trong những phương pháp truyền thống được khuyến khích nhất vì hiệu quả rất cao, nhưng bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố:

Nhược điểm:
Nếu như thiếu đi bất kỳ một trong ba yếu tố trên thì đều không còn hiệu quả nữa mà phải sử dụng đến các phương pháp tránh thai bổ trợ khác. Và tất nhiên là biện pháp này chỉ sử dụng cho phụ nữ sau sinh từ 0 – 6 tháng.

2.4 Sử dụng bao cao su

Ưu điểm:
Tỉ lệ thất bại của phương pháp này là cực kỳ thấp nên được khuyến cáo sử dụng nhiều nhất. Nó được áp dụng cho nam giới và có rất nhiều lợi ích như tránh được nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục, chia sẻ trách nhiệm của người chồng trong kế hoạch hóa gia đình và đồng thời tạo sự an tâm, tinh thần thoải mái cho người vợ khi giao hợp.
Nhược điểm:
Là làm mất khoái cảm tình dục khi giao hợp. Có người có thể dị ứng với bao cao su.

Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dụ

Tỉ lệ thất bại của phương pháp này là cực kỳ thấp. Ảnh: Internet

2.5 Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được sử dụng từ lâu. Phương pháp này thực hiện bằng cách đặt một vòng chữ T vào cổ tử cung, ngăn chặn không cho tinh trùng thụ tinh hoặc trứng thụ tinh được làm tổ trong tử cung.
Ưu điểm:
Phương pháp tránh thai này hiệu quả từ 95 – 97%. Chỉ cần thực hiện một lần duy nhất và có kết quả kéo dài trong 5 năm. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe chị em.
Nhược điểm:
Một số trường hợp bị viêm nhiễm hoặc tuột vòng gây có thai. Đôi khi, có nhiều trường hợp bị thai ngoài tử cung nguy hiểm.

2.6 Sử dụng thuốc tránh thai

Ưu điểm:
Thuốc tránh thai có hiệu quả gần như là tuyệt đối nên khuyến khích sử dụng rộng rãi, nhưng với điều kiện uống đủ liều và đều đặn chứ không được phép quên. Có một dạng thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn có thể sử dụng nếu như quên sử dụng các biện pháp khác khi giao hợp.
Nhược điểm:
Tuy nhiên sử dụng thuốc hằng ngày vào một giờ cố định. Nếu uống sai giờ thì hiệu quả tránh thai không cao. Mặt khác thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mông muốn như hiểm muộn, nguy hiểm hơn là gây vô sinh.

Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh

Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh. Ảnh: Internet

2.7 Kế hoạch hóa gia đình bằng liệu pháp cấy que tránh thai

Ưu điểm:
Đây là phương pháp được rất nhiều phụ nữ lựa chọn vì nó tiện lợi, không rườm rà khi sử dụng cũng không sợ quên, mà hiệu quả lại kéo dài tới 5 năm. Que tránh thai này chứa hormone progesterone và nó sẽ được giải phóng từ từ để ngăn chặn quá trình thụ thai.
Nhược điểm:
Cấy que tác động đến nội tiết tố nên có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, tăng cân, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt… Đã có nhiều người vì không hợp cơ địa đã rút que ngay chỉ trong vài tháng.

Cấy que tránh thai có thể gây mất kinh

Cấy que tránh thai có thể gây mất kinh. Ảnh: Internet

Trên đây chúng tôi vừa liệt kê những ưu nhược điểm của kế hoạch hóa gia đình để các cặp đôi quan tâm tham khảo mà lựa chọn biện pháp phù hợp. Thay vì sử dụng một phương pháp để thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bạn có thể linh hoạt thay đổi trong các trường hợp để không bị “dính” bầu nhé. Mỗi biện pháp đều có ưu và nhược điểm nên cần phải được tham vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

, ,
Làm mẹ -