Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh cho mắt con yêu luôn sáng khỏe

ve-sinh-mat-tre-sinh-cho-mat-con-yeu-luon-sang-khoe.html
Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh cho mắt con yêu luôn sáng khỏe

Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng, vì sau khi sinh, trẻ thường bị chảy nước mắt và hay bị đóng ghèn trong những ngày đầu và cũng rất dễ gây ra những bệnh liên quan về mắt. Các mẹ đã biết cách vệ sinh mắt cho bé đúng cách hay chưa? Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu nào!Đôi mắt trẻ sơ sinh vốn rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Cha mẹ cần nắm rõ các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ cũng như các nguyên tắc chăm sóc để “cửa sổ tâm hồn” của bé yêu luôn khỏe mạnh.

đôi mắt trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh đúng cách giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh. Ảnh: Internet

1. Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh đúng cách

 Chuẩn bị:

Cách thực hiện:
Bước 1: Nhúng bông gòn sạch vào nước muối ấm, lau thật nhẹ nhàng theo chiều từ đầu mắt ra đuôi mắt. Vệ sinh mắt cho bé 2 – 3 lần/ ngày hoặc lau nhẹ khi thấy ghèn xuất hiện.
Bước 2: Dùng đầu ngón tay út day nhẹ vùng phía dưới đầu mắt bé. Điều này, giúp mắt bé ngưng gỉ ghèn. Mỗi ngày day khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 1 – 2 phút.
Bước 3: Rửa mặt cho trẻ sơ sinh bằng nước đun sôi để nguội, lau mắt bằng nước ấm với lượng muối pha loãng.
Lưu ý: Giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng, không dùng khăn mặt của bé để vệ sinh các vùng cơ thể khác. Nên chú ý khám mắt định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ chuyên gia cho trẻ là một điều rất quan trọng để sớm phát hiện các bệnh về mắt mà trẻ có thể gặp phải để chữa trị kịp thời.

vệ sinh mắt trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh 2 – 3 lần/ ngày. Ảnh: Internet

2. Một số biện pháp và phòng tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh

thực phẩm sáng mắt cho trẻ

Mẹ nên bổ sung thực phẩm tốt cho mắt của bé trong thời kì bé ăn dặm. Ảnh: Internet

3. Một số bệnh nhiễm khuẩn mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

mắt trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn

Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh không đúng cách khiến mắt nhiễm khuẩn. Ảnh: Internet

Triệu chứng điển hình của cả ba trường hợp trên là cả hai mí mắt sẽ bị sưng đỏ và chảy mủ, thường bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau sinh.
Vệ sinh mắt trẻ sơ sinh hàng ngày giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh, phòng ngừa được các bệnh vệ mắt. Nếu có những triệu chứng khác thường, mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng bài biết trên cung cấp những thông tin bổ ích đến các mẹ.

Ngọc Huyền – Tổng hợp


Làm mẹ -