Vì sao không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm? Những hậu quả mẹ có thể gặp phải do “yêu” sớm sau sinh là gì?

Vì sao không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm? là nỗi băn khoăn của nhiều chị em và cả anh xã. Có thể nói, để tránh ảnh hưởng đến em bé thì trong thời gian mang thai dài đằng đẵng như vậy, cả vợ và chồng đã phải “nhịn” rất lâu. Vì thế, sau khi em bé chào đời thì nỗi háo hức và mong đợi nhanh chóng được “gần gũi” nhau là điều không thể tránh khỏi đối với các cặp vợ chồng.Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm để tránh ảnh hưởng đến sự phục hồi thể chất, mà đặc biệt là cơ quan sinh dục sau sinh. Vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề vì sao không nên quan hệ sau sinh quá sớm và những hậu quả để lại cho người phụ nữ nếu chị em bỏ qua lời khuyên này là gì thì mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

vợ chồng ôm nhau ngủ

Không nên quan hệ sau sinh quá sớm để mẹ có thời gian phục hồi sức khỏe. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Vì sao không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm?

Thông thường, trong quá trình sinh nở tự nhiên, sản phụ sẽ được bác sĩ rạch tầng sinh môn để em bé được “chui” ra dễ hơn. Vì vậy, sau khi sinh con, các mẹ thường mất khoảng 7 – 15 ngày để lành vết khâu tầng sinh môn và điều này cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ mà diễn ra nhanh hoặc chậm. Trong khi đó, nếu mẹ sinh mổ thì có thể mất đến 3 tháng để vết thương lành hẳn. Bên cạnh đó thì tử cung cũng mất khoảng 14 ngày để thu nhỏ lại và trở về trạng thái ban đầu.
Đây chính là lý do mà chị em không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm vì sau cuộc “vượt cạn”, các mẹ sẽ mất ít nhất là 1 tháng để làm lành vết thương cũng như phục hồi sức khỏe. Đó là chưa kể đến về mặt tâm lý của sản phụ đã sẵn sàng để quan hệ sau sinh hay chưa. Nói cách khác, mục đích của lời khuyên này cũng chỉ là nhằm giúp cho cả vợ và chồng có được cuộc “yêu” tuyệt vời và chất lượng nhất nhưng vẫn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chị em sau sinh.

vợ chồng không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm

Không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm để đảm bảo chất lượng cuộc “yêu” về sau. Ảnh: Internet

2. Hậu quả nếu mẹ “yêu” quá sớm sau sinh

2.1 Viêm nhiễm vùng kín

Sau khi sinh là khoảng thời gian “cô bé” của mẹ tiết sản dịch và giúp cho tử cung phục hồi. Hơn nữa, cổ tử cung của mẹ vẫn chưa khép lại hoàn toàn. Lúc này, môi trường vùng kín của chị em sẽ ẩm ướt, nhạy cảm và dễ tổn thương hơn bao giờ hết. Do đó, nếu quan hệ sau sinh quá sớm sẽ khiến “cô bé” dễ bị nhiễm trùng. Nghiêm trọng hơn là sự nhiễm trùng này có thể lan vào bên trong tử cung gây ra những tai biến sản khoa nguy hiểm cho sản phụ.

2.2 Nhiễm trùng vết thương

Sau khi “vượt cạn”, các mẹ sinh mổ sẽ có vết thương ở bụng còn các mẹ sinh thường sẽ có vết khâu tầng sinh môn (giữa âm đạo và hậu môn). Vì vậy, nếu quan hệ sớm sau sinh sẽ khiến chỉ khâu của những vết thương này bục ra làm vết thương bị chảy máu, nghiêm trọng hơn là mẹ còn có thể bị nhiễm trùng ở vết mổ hay vết khâu tầng sinh môn, ảnh hưởng đến sự phục hồi sức khỏe sau sinh.

quan hệ sau sinh sớm khiến mẹ viêm nhiễm vùng kín

Quan hệ sau sinh quá sớm khiến mẹ dễ bị viêm nhiễm vùng kín. Ảnh: Internet

2.3 Gây ra tâm lý sợ hãi “chuyện ấy”

Sau sinh, nếu quan hệ với chồng quá sớm trong khi cơ quan sinh dục của mẹ chưa thực sự hồi phục như cũ thì có thể sẽ khiến “cô bé” của mẹ bị đau rát, nguyên nhân là do lúc này sự sản xuất dịch nhờn của mẹ chưa thể giống với giai đoạn trước khi sinh con khiến “cô bé” quá khô hạn, cho nên sự giao hợp sau sinh sẽ diễn ra khó khăn và mẹ sẽ bị đau. Từ đó khiến các mẹ có tâm lý sợ hãi “chuyện ấy” và ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng sau này.

2.4 Mang thai ngoài ý muốn

Nhiều mẹ thường có quan niệm rằng “chuyện ấy” sau sinh là an toàn vì lúc này mẹ chưa hành kinh. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm vì trứng của mẹ hoàn toàn có thể rụng sớm sau sinh trước khi mẹ có kinh nguyệt. Vì vậy, nếu quan hệ sau sinh quá sớm mà không dùng biện pháp tránh thai thì mẹ có nguy cơ sẽ mang thai ngoài ý muốn. Chính điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và việc chăm sóc em bé sẽ không được đảm bảo khi mẹ mang thai liên tiếp.

quan hệ sớm không dùng biện pháp tránh thai khiến mẹ mang thai

Quan hệ sớm không dùng biện pháp tránh thai khiến mẹ mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: internet

Qua bài viết trên, hy vọng các mẹ đã hiểu được vì sao không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm. Mặc dù việc quan hệ tình dục đóng vai trò quan trọng đối với đời sống hôn nhân, giúp cho các cặp vợ chồng hòa hợp và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục ở thời điểm không thích hợp sau khi mới sinh con lại có thể đem đến những điều tiêu cực cho sức khỏe của chị em và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc “yêu” của hai vợ chồng. Vì thế, các mẹ chỉ nên quan hệ với anh xã khi đã thực sự sẵn sàng về mặt sức khỏe lẫn tâm lý nhé.

Làm mẹ - Tags: , ,