Vỡ ối hoàn toàn trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ bầu nên làm gì?

vo-oi-hoan-toan-truoc-khi-chuyen-da-sinh-con-bau-nen-lam-gi.html
Vỡ ối hoàn toàn trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ bầu nên làm gì?

Vỡ ối hoàn toàn là thời điểm em bé đã sẵn sàng chào đời và các mẹ cần đến bệnh viện sinh ngay lập tức để tránh nguy hiểm cho thai nhi. Nước ối chính là túi nước bao quanh em bé, có tác dụng như một màng bảo vệ thai nhi an toàn khỏi vi khuẩn xâm nhập, và đây cũng là môi trường dinh dưỡng nuôi sống bé trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ. Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra ở tháng cuối thai kỳ khi các cơn co thắt bắt đầu, đây là dấu hiệu thai nhi đã đủ tháng, có khả năng sống tách rời môi trường nước ối và mẹ bầu đã đến lúc lâm bồn rồi đấy.Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng gặp tình trạng vỡ ối hoàn toàn, đa số các mẹ gặp tình trạng rỉ nước ối hoặc bị bác sĩ đâm thủng màng bọc ối lúc sinh con. Vậy nếu gặp tình trạng vỡ ối hoàn toàn bất ngờ thì nên xử lý như thế nào? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

bà bầu vỡ ối bất ngờ

Vỡ ối hoàn toàn là thời điểm bà bầu đã đến thời điểm sinh nở. Ảnh: Internet.

1. Vỡ ối hoàn toàn là gì?

Vỡ ối hoàn toàn là tình trạng nước ối ồ ạt chảy ra khỏi âm đạo, đây là tín hiệu cho thấy cuộc sinh nở của bạn sẽ diễn trong vài tiếng đồng hồ sắp tới. Dịch nước ối không hoàn toàn màu trắng như nước tiểu mà còn kèm theo cả máu nên nó có màu hồng, xanh lá hoặc màu nâu, tùy theo từng người. Khi nước ối vỡ sẽ chảy ra ồ ạt và không thể ngăn chặn hay kiểm soát được nên nước ối rất nhanh sẽ cạn kiệt, ảnh hưởng tới thai nhi nên các mẹ cần vào viện để sinh ngay lập tức.
Theo các thống kê, chỉ có khoảng 10 đến 15% phụ nữ mang thai bị vỡ ối trước khi sinh nở, nên bà bầu cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng vỡ ối hoàn toàn, chính vì vậy tất cả các mẹ bầu phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tinh thần để xử lý kịp thời nếu điều này xảy ra.

vỡ ối hoàn toàn trước khi chuyển dạ

Rất ít trường hợp bà bầu vỡ ối hoàn toàn trước khi sinh. Ảnh: Internet.

2. Cảm giác vỡ ối hoàn toàn như thế nào ?

Thông thường trước khi vỡ ối thì các mẹ sẽ cảm thấy có những cơn co bắt đầu xuất hiện với tần số thường xuyên hơn, đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và cùng dễ bị nhầm lẫn với các cơn gò chuyển dạ.
Với mỗi người thì cảm giác vỡ ối hoàn toàn khác nhau, có người cảm thấy có một dòng nước chảy ra nhanh, đột ngột từ đường âm đạo mà không hề cảm thấy đau đớn. Nhưng một số người lại cảm thấy nước ối chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, tuy chảy rất chậm nhưng mẹ vẫn không thể nào kiếm soát được. Khi nước ối vỡ nếu không đến bệnh viện để sinh ngay thì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi vì vỡ ối hoàn toàn làm nước ối cạn kiệt, môi trường sống của thai nhi không còn nên bé rất dễ bị ngạt.

cảm giác vỡ ối hoàn toàn

Mỗi mẹ bầu lại có cảm giác vỡ ối hoàn toàn khác nhau. Ảnh: Internet.

3. Bà bầu vỡ ối hoàn toàn phải làm sao xử lý ?

Khi gặp phải tình trạng vỡ ối hoàn toàn một cách bất ngờ, các mẹ bầu cần phải thật bình tĩnh và thực hiện những bước sau đây:

liên hệ người thân khi vỡ ối

Khi vỡ ối hoàn toàn bất ngờ các mẹ nên bình tĩnh gọi điện cho người thân. Ảnh: Internet.

4. Chăm sóc bà bầu vỡ ối hoàn toàn trước khi chuyển dạ

Nếu bạn cho rằng mình đã vỡ ối hoàn toàn thì cần nhanh chóng tới bệnh viện vì đây là thời điểm virus có thể xâm nhập vào mẹ và bé rất nguy hiểm. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ  làm các kiểm tra dưới đây:

bác sĩ khám thai khi vỡ ối hoàn toàn

Bác sĩ kiểm tra tình hình khi bà bầu vỡ ối hoàn toàn. Ảnh: Internet.

4.1. Bà bầu vỡ ối hoàn toàn trước tuần thứ 24 thai kỳ

Lúc này, mẹ bầu hãy vào bệnh viện ngay để được khám lập tức vì thai nhi dưới 24 tuần vẫn chưa sẵn sàng cho sự ra đời. Vỡ ối lúc này là nguy cơ sảy thai rất cao.

4.2. Mẹ bầu vỡ ối ở tuần 24 – 31 thai kỳ

Nếu vỡ ối hoàn toàn ở giai đoạn này thì các mẹ cùng nên nhập viện để được điều trị bằng kháng sinh và tiêm steroid thức đẩy sự phát triển phổi của bé, cố gắng trì hoãn sự ra đời của thai nhi càng lâu càng tốt cho đến khi bé được 33 tuần tuổi. Nhưng rất nhiều trường hợp bé có thể ra đời ngay lúc này.

4.3. Vỡ ối hoàn toàn ở tuần 32 – 33 thai kỳ

Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem phổi của thai nhi đã trưởng thành chưa, nếu phổi bé chưa phát triển đủ sẽ tiến hành điều trị bằng kháng sinh và tiêm steroid để thúc đẩy phổi bé phát triển hơn nữa. Nếu phổi bé đã trưởng thành ở giai đoạn này thì các bác sĩ cho mẹ sinh luôn giai đoạn này.

bà bầu vỡ ối khi thai nhi muốn ra đời

Vỡ ối hoàn toàn giai đoạn tuần 32 – 33 thai kỳ. Ảnh: Internet.

4.4. Mẹ bầu vỡ ối ở tuần 34 đến khi sinh

Mẹ cần nhập viện để các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu cả hai hoàn toàn khỏe mạnh thì mẹ có thể sinh thường vì lúc này bé đã đủ tháng tuổi.
Trên đây là chi tiết tình trạng vỡ ối hoàn toàn của bà bầu trong tháng cuối thai kỳ, hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào mang đến cho các mẹ bầu những kiến thức sinh sản hữu ích, nhanh chóng xử lý kịp thời nếu xảy ra tình trạng vỡ ối hoàn toàn khi đang ở nhà hoặc ngoài đường, đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -