Vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Phòng tránh vỡ ối sớm như thế nào?

vo-oi-som-co-nguy-hiem-khong-phong-tranh-vo-oi-som-nhu-the-nao.html
Vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Phòng tránh vỡ ối sớm như thế nào?

Bà bầu vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm trên các diễn đàn hiện nay. Ai cũng muốn con yêu của mình sinh đủ tháng để cơ thể phát triển khỏe mạnh, đầy đủ và không bị bệnh tật gì đúng không nào. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp mẹ bầu sinh non, vỡ ối sớm hơn so với thời điểm dự sinh, khiến các mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc vỡ ối non khi thai nhi chưa đủ tháng chắc chắn sẽ mang đến những ảnh hưởng không tốt cho bé và mẹ. Vậy nguyên nhân vỡ ối sớm là gì? vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Cách phòng tránh vỡ ối sớm như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.Thai nhi được bao bọc trong màng nước ối, đây là môi trường sống và nuôi dưỡng bé trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối vỡ trước tuần 37 thai kỳ, khoảng 2 – 3% bà bầu gặp phải tình trạng vỡ ối sớm khi mang thai, khi vỡ ối càng sớm thì càng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

vỡ ối sớm cho nguy hiểm không

Hiện tượng vỡ ối sớm có nguy hiểm không?. Ảnh: Internet.

1. Vỡ ối sớm có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Thì câu trả lời là có, tùy theo từng giao đoạn mang thai mà khi tình trạng vỡ ối xảy ra có những ảnh hưởng nguy hiểm khác nhau. Khi vỡ ối sớm xảy ra thì có 2 nguy cơ lớn nhất là nhiễm trùng và sinh non.

1.1. Nhiễm trùng do vỡ ối sớm

Nước ối và màng ối có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của những vi khuẩn và vi trùng gây hại. Khi màng ối vỡ và nước ối bị rò rỉ ra bên ngoài sẽ khiến cho lớp bảo vệ bị suy yếu, thai nhi bị tổn thương do vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào nước ối, việc này không chỉ khiến thai nhi bị nhiễm trùng mà còn gây suy hô hấp khi trẻ ra đời.
Nếu bà bầu bị nhiễm trùng nước ối khi ngôi thai chưa ổn đinh sẽ dẫn tới sa dây rốn, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp biến chứng rụng rốn khiến thai nhi không còn lấy được chất dinh dưỡng và oxy, gây tử vong từ trong bụng mẹ.

vỡ ối sớm gây nhiễm trùng

Vỡ ối sớm có thể gây nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet.

Bà bầu khi bị vỡ ối sớm cũng sẽ gặp những vấn đề như viêm phúc mạc –  đây là màng bao bọc tất cả các cơ quan trong ổ bụng và hố chậu, gây nhiễm trùng máu,…rất nguy hiểm.

1.2. Vỡ ối sớm gây sinh non

Khi các trường hợp vỡ ối sớm kèm theo nhiễm trùng hoặc biến chứng thì các bác sĩ có thể yêu cầu mổ lấy thai. Việc sinh non trước 37 tuần của thai kỳ thường đem đến nhiều nguy cơ lâu dài cho sức khỏe của bé như bệnh hô hấp, bệnh thị giác, nhiễm trùng. Nếu bà bầu vỡ ối sinh non trước tuần thai thứ 24 thì thai nhi không có cơ hội sống sót. Nếu vỡ ối sớm dẫn đến chuyển dạ sớm thì các bé sinh non cũng đối với những nguy hiểm, vỡ ối càng sớm thì nguy hiểm càng tăng lên.

2. Nguyên nhân vỡ ối sớm ở bà bầu

Sau khi đã biết được tình trạng vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Thì chắc hẳn các mẹ bầu muốn biết được nguyên nhân gây nên tình trạng này đúng không nào. Có rất nhiều nguyên nhân gây vỡ ối sớm trong thai kỳ tuỳ theo tuổi thai

nguyên nhân gây vỡ ối sớm

Tìm hiểu nguyên nhân gây vỡ ối sớm. Ảnh: Internet.

2.1. Nguyên nhân từ người mẹ

Vỡ ối sớm khi tuổi thai nhỏ có thể do viêm màng ối, nguyên nhân do  mẹ bị nhiễm trùng âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung, khoang chậu hẹp, dị hình hoặc ngôi thai không thuận. Lúc này bọc nước ối do chịu sức ép nên rất dễ dẫn đến tình trạng màng thai bị rách sớm, gây vỡ ối non.

2.2. Nguyên nhân vỡ ối sớm từ thai nhi

Khi nước ối quá nhiều, đa thai khiến cho sức ép trong khoang tử cung tăng lên, đè lên cổ tử cung khiến cho màng thai bị rách sớm hơn, gây vỡ ối non.

2.3. Nguyên nhân vỡ ối sớm khác

mẹ bầu lớn tuổi gây vỡ ối sớm

Thai phụ lớn tuổi vỡ ối sớm có nguy hiểm không. Ảnh: Internet.

3. Cách phòng tránh vỡ ối sớm hiệu quả

Nguyên nhân về vỡ ối sớm chưa xác định được rõ ràng mà chỉ xác định qua các yếu tố liên quan đến việc vỡ ối. Do vậy việc chăm sóc ngay từ giai đoạn trước khi thụ thai cho các cặp vợ chồng muốn sinh em bé vô cùng quan trọng. Các cặp vợ chồng hãy kiểm tra sức khỏe bản thân và tìm hiểu các bệnh lý di truyền trong gia đình và có phương pháp điều trị thích hợp trước khi mang thai.
Sau khi thụ thai, người mẹ nên được khám thai và chăm sóc tốt trong suốt thai kỳ, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng tránh vỡ ối sớm sau:

bà bầu không làm việc nặng

Mẹ bầu hạn chế làm việc nặng để tránh vỡ ối sớm. Ảnh: Internet.

Sau khi theo dõi những thông tin trong bài viết trên đây chắc hẳn các mẹ đã giải đáp được hiện tượng vỡ ối sớm có nguy hiểm không và có cách chăm sóc bản thân tốt nhất, phòng tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra trong thời gian mang thai của mình. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển một cách toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin sinh sản bổ ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -