Vỡ ối thì khi nào sinh? Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu vỡ ối như thế nào?

vo-oi-thi-khi-nao-sinh-me-co-the-nhan-biet-dau-hieu-vo-oi-nhu-the-nao.html
Vỡ ối thì khi nào sinh? Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu vỡ ối như thế nào?

Trên diễn đàn chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, không ít thai phụ thắc mắc vỡ ối thì khi nào sinh con, quá trình chuyển dạ sinh nở đó thường diễn ra như thế nào, đâu là các dấu hiệu chứng tỏ mình đã bị vỡ ối? Mỗi một vấn đề mà bạn đang quan tâm đặt ra đều sẽ được giải đáp cặn kẽ bằng những nội dung cụ thể bên dưới đây, nhờ đó bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý, tinh thần lẫn sức khỏe trước khi diễn ra cuộc vượt cạn chính thức. Vỡ nước ối mặc dù là một hiện tượng bình thường khi sắp sinh con và mẹ không cần phải quá lo lắng mà ảnh hưởng tới tâm lý trước lúc lâm bồn. Cũng theo các bác sĩ thì sau khoảng thời gian từ 12-24 giờ kể từ khi vỡ ối thì mẹ sẽ bắt đầu sinh con nhưng cụ thể như thế nào thì có lẽ vẫn còn là một câu hỏi lớn.Thông thường thì thời điểm vỡ ối vỡ ra, mẹ sẽ nghĩ ngay tới việc có thể mình sắp sinh nhưng trên thực tế thì hành trình chào đón bé yêu không hề diễn ra một cách nhanh chóng như thế. Bởi cũng tùy thuộc từng trường hợp thai phụ mà quá trình này có thể rút ngắn hoặc kéo dài. Nói thế có lẽ nhiều mẹ sẽ chẳng thể nào hình dung được, phải không nào? Tìm đọc bài viết này để có cái nhìn rõ nét và khoa học hơn nhé.

vỡ ối thì khi nào sinh em bé

Bà bầu vỡ ối thì khi nào sinh con? Ảnh: Internet

1. Bà bầu vỡ ối thì khi nào sinh em bé?

Trước tiên, để biết được bà bầu vỡ ối khi nào sinh con, mẹ cần phải nắm rõ về quá trình vượt cạn sẽ diễn ra qua hai giai đoạn cụ thể là:

1.1 Giai đoạn 1: Những dấu hiệu vỡ ối đầu tiên

Âm đạo ra máu: Một ngày, một vài ngày hoặc một vài tuần trước khi sinh, thai phụ sẽ nhận thấy âm đạo có chất dịch màu hồng tiết ra, giống như máu hoặc chất nhờn màu vàng. Hãy chú ý theo dõi thường xuyên để nhận thấy các dấu hiệu này kịp thời và cần thiết thì nên báo ngay cho bác sĩ sản khoa về tình trạng hiện tại của mình.
Vỡ nước ối: Thai nhi trong bụng mẹ sẽ phát triển trong một túi nước ối và khi màng ối bị rách sẽ khiến nước ối, dịch ối bị chảy ra ngoài. Vỡ ối thì khi nào sinh? Sau khoảng 12-24 giờ kể từ khi nước ối bị vỡ ra, mẹ bầu sẽ bắt đầu bước sang giai đoạn sinh con. Nhưng nếu nước ối vỡ trước tuần thai thứ 37 thì cảnh báo cho các mẹ nên đặc biệt thận trọng bởi nó sẽ mang đến nhiều nguy cơ cho thai nhi, thậm chí còn khiến mẹ sinh sớm nữa. Vậy nên, ngay từ khi phát hiện mình bị vỡ ối, thai phụ nên đến bệnh viện gấp để bác sĩ kiểm tra theo dõi.

vỡ ối thì khi nào sinh và sẽ sinh sau đó 12 đến 24 giờ đồng hồ

Vỡ ối thì khi nào sinh và có thể sinh sau khoảng 12-24 giờ. Ảnh: Internet

Xuất hiện các cơn co thắt: Mẹ sẽ cảm nhận những cơn co thắt nhẹ kèm biểu hiện đau lưng. Tốt nhất là hãy ghi nhớ về thời gian xuất hiện các cơn co thắt, độ dài tần suất của mỗi cơn co. Nếu cơn co thắt của bạn kéo dài và dồn dập hơn thì tức có nghĩa là thời điểm sinh con của bạn sắp đến rồi đấy.

1.2 Giai đoạn 2: Chờ sinh

Vỡ ối thì khi nào sinh và giai đoạn chờ sinh diễn ra như thế nào? Đây thường là giai đoạn lâu nhất, nhất là khi bạn sinh con so. Quá trình này có thể kéo dài trong khoảng từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ hoặc cả ngày nên đôi khi khiến mẹ thật sự mệt mỏi và căng thẳng.
Đầu tiên, các cơn co thắt sẽ xuất hiện đều đặn hơn và cách nhau khoảng 30 phút. Mới đầu thì có lẽ mẹ sẽ cảm thấy chưa quá đau đớn gì nhiều nhưng dần dần mẹ sẽ cảm nhận cơn co thắt dường như mạnh hơn lên, thường xuyên hơn và thường thì chúng cách nhau khoảng 5 phút.
Trong lúc chờ đợi tới bệnh viện kiểm tra, mẹ nên đi lại xung quanh và tìm mọi cách để điều tiết hơi thở của mình, điều này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái và thuận lợi dễ sinh con hơn. Không ít trường hợp giai đoạn này diễn ra khá lâu ở các mẹ, vì thế mẹ nên tranh thủ thời gian nghỉ ngơi và nhớ là phải nằm nghiêng một bên người để thật sự thoải mái nhé.

giai đoạn chờ sinh diễn ra khá lâu và có thể kéo dài

Giai đoạn chờ sinh ở mẹ bầu thường diễn ra khá lâu. Ảnh: Internet

Sau khoảng vài tiếng đồng hồ thì cổ tử cung của người mẹ cũng đã mở được 4-8 phân. Nếu thấy quá đau, mẹ nên thay đổi tư thế của mình, nhẹ nhàng xoay chuyển vùng hông sẽ giúp bé di chuyển xuống tử cung mẹ nhanh hơn đấy.
Giai đoạn chuyển dạ sẽ bắt đầu khi mẹ cảm thấy các cơn chuyển dạ bắt đầu kéo dài với tốc độ mạnh hơn. Thường thì mỗi cơn co thắt như này sẽ kéo dài trong khoảng 90 giây và cách nhau từ 2-3 phút. Và sau khoảng 10 phút hoặc 1 tiếng đồng hồ, quá trình chuyển dạ sẽ chính thức bắt đầu. Cổ tử cung lúc này cũng đã mở ra từ 5cm-10cm.
Các y tá, hộ lý sẽ theo dõi và quan sát tình trạng của bé bằng cách đo nhịp tim trong suốt quá trình sinh con. Theo đó, các y tá sẽ dùng một thiết bị đặc biệt hoặc để bạn đeo một dây đai quanh bụng có khả năng liên kết với máy hiển thị nhịp tim của bé. Ở giai đoạn chờ sinh này, mẹ nên giữ cho mình một tư thế thật thoải mái, tránh hoãng sợ hay lo lắng quá mức. Hơn lúc nào hết, bạn cần phải có sự hỗ trợ từ người thân bên cạnh mà tốt nhất là chồng và trước đó nên cho họ tham gia vào khóa học tiền sản để rèn luyện mọi kĩ năng cần thiết.

2. Cách nhận biết bà bầu bị vỡ ối và những mối nguy hiểm khi mẹ bị vỡ ối

2.1 Bà bầu bị vỡ ối nhận biết bằng cách nào?

Vỡ ối thì khi nào sinh và bằng cách nào có thể nhận biết được? Các mẹ có thể dễ dàng nhận biết nước ối vỡ qua các dấu hiệu điển hình như:

nhận biết dấu hiệu vỡ ối qua tốc độ vỡ ối

Bà bầu nhận biết vỡ ối qua tốc độ vỡ ối nhanh hay chậm. Ảnh: Internet

2.2 Thai phụ bị vỡ ối tiềm ẩn mối nguy hại gì?

Nếu tình trạng vỡ ối, rỉ ối xảy ra một cách mất kiểm soát có thể gây sa dây rốn, bong nhau thai và nhiễm trùng. Sa dây rốn dễ gây ra tình trạng thiếu oxy ở thai nhi, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của thai nhi. Thêm nữa là sau khi vỡ ối xảy ra, tử cung sẽ tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài nên sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng gây ảnh hưởng tới thai phụ lẫn thai nhi.

hiện tượng vỡ ối có thể gây sa dây rốn

Vỡ ối ở thai phụ có nhiều khả năng gây sa dây rốn. Ảnh: Internet

Thông tin mới nhất mà chúng tôi đã vừa trình bày ở trên, tin chắc rằng sau khi nghiên cứu đọc qua một cách kĩ càng rành mạch, mẹ bầu sẽ có sự chuẩn bị vững vàng hơn về mọi mặt trước khi bước vào giai đoạn chuyển dạ sinh con. Vỡ ối thì khi nào sinh và những nền tảng kiến thức khá chắc chắn lần này, hi vọng sẽ giúp các mẹ giảm bớt đi sự lo lắng phần nào trong tình huống vỡ ối ngoài mong đợi. Như chia sẻ đầy đủ trên đây thì chưa hẳn là phát hiện vỡ nước ối xong, sản phụ sẽ sinh ngay liền mà buộc phải trải qua khá nhiều giai đoạn, nhiều thời điểm quan trọng nữa nên tốt hơn cả, mẹ cứ nghiên cứu thật kĩ nguồn bài viết này để chủ động ứng phó trước bất kì trường hợp nào. Có như vậy thì mới đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra trọn vẹn như mong đợi. Chúc các bạn xem tin vui.

, , , ,
Làm mẹ -