Vỡ ối tuần 37 có vấn đề gì không? Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần này?

vo-oi-tuan-37-co-van-de-gi-khong-cuoc-song-cua-me-thay-doi-ra-sao-trong-tuan-nay.html
Vỡ ối tuần 37 có vấn đề gì không? Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần này?

Khi gặp phải tình trạng vỡ ối tuần 37, ắt hẳn nhiều mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm xử trí sẽ khá lúng túng và bối rối nhưng trước tiên, bạn cần phải hiểu rằng, nước ối bị vỡ ra như là một trạng thái tự nhiên, nó chính là dấu hiệu báo trước mẹ sắp chuyển dạ sinh con sớm. Tuy nhiên, nếu bạn chưa kịp nhập viện chờ sinh mà đã thấy xuất hiện biểu hiện của dịch ối tràn ra từ âm đạo, cùng với đó là các triệu chứng khó chịu khác thường khi mang thai tuần thứ 37 thì giải pháp tốt nhân nên nhờ người thân đưa vào bệnh viện, tại đây bác sĩ sẽ theo dõi kĩ càng, từ đó có phương án can thiệp xử trí an toàn cho cả mẹ lẫn con. Những mẹ nào đang sợ phải đối mặt với nguy cơ bị vỡ ối bất thình lình không thể biết trước thì nên tìm hiểu trước thông tin từ bài viết này.Ối bị vỡ ở vào thời điểm bà bầu đang mang thai tuần thứ 37, trên thực tế thì không phải là trường hợp hiếm gặp nhưng điều quan trọng hơn cả là cần biết cách xử lý, đối phó bởi có những trường hợp em bé chưa sẵn sàng để ra ngoài nhưng ối lại bị vỡ, đồng nghĩa với môi trường sống của con đang bị đe dọa. Khi đó, khả năng sinh con non ngày non tháng là không thể tránh khỏi. Để có sự nhìn nhận khách quan hơn về một vài thay đổi ở mẹ và bé tuần 37 với những nguy cơ vỡ ối thường gặp, mời cập nhật nhanh nội dung sau.

vỡ ối tuần 37 có đáng lo không

Vỡ ối tuần 37 có thật sự đáng lo hay không? Ảnh: Internet

1. Vỡ ối tuần 37 có sao không?

Nếu bạn đang không nghĩ rằng mình sắp sinh tới nơi rồi nhưng lại nhận thấy từ âm đạo có nước rò rĩ thì trước tiên hãy thật bình tĩnh, ổn định tinh thần để nhớ lại rằng, sự rò rĩ như thế này ở cuối thai kỳ là rất phổ biến thường gặp. Việc bạn cần làm lúc này là hãy tìm mọi cách để liên hệ với bác sĩ, với bệnh viện nơi mà bạn sẽ trải qua ca sinh nở sắp tới. Khi liên lạc được, họ sẽ hướng dẫn bạn đến khu vực cần thiết và bác sĩ sản khoa sẽ kiểm tra xem liệu đó có phải là sự rò rỉ nước ối không hay nước ối của bạn đã cạn hết rồi.
Cần lưu ý rằng, nước ối sẽ không có mùi khai như nước tiểu nhưng sẽ có màu vàng nhạt và đôi khi lại lẫn một chút máu trong đó. Rất có thể bạn sẽ được yêu cầu dùng băng vệ sinh để dễ dàng nhận biệt sự rò ối. Và cũng tùy thuộc nhiều vào sự đánh giá từ phía bác sĩ mà bạn sẽ được về nhà hoặc ở lại bệnh viện để theo dõi kĩ hơn.

thai phụ vỡ ối tuần 37 nên đến bệnh viện để kiểm tra

Bà bầu vỡ ối tuần 37 nên đến bệnh viện thăm khám trước. Ảnh: Internet

2. Những thay đổi của cơ thể mẹ trong tuần thai thứ 37

Thông thường, ở vào quý thứ ba của thai kỳ, do áp lực thai nhi ngày càng lên sẽ đè nặng lên bàng quang, bởi thế mà khiến mẹ thường xuyên đi tiểu. Khi chuẩn bị cho việc sinh con, các cơ sàn chậu của mẹ cũng bị suy yếu dần, tức có nghĩa rằng, đôi khi bạn sẽ bị mất kiểm soát vì xuất hiện một ít lượng nước tiểu bị rò khi bạn cười, ho hoặc hắt hơi. Và thậm chí là có một số chị em phụ nữ, chỉ cần đứng lên từ tư thế ngồi cũng gây ra tình trạng rò rỉ nước tiểu.
Nếu nhận thấy sự rò rỉ nước ối từ âm đạo thì khả năng bạn bị vỡ ối là rất cao nên phải hết sức cẩn thận nhé. Vỡ ối tuần 37 hoặc sau đó chính là dấu hiệu báo trước bạn sắp cận kề ngày sinh. Nhưng sẽ có những trường hợp sự rò rỉ này không phải nguyên nhân đến từ nước ối mà là màng ối bảo vệ của em bé bị rách cũng nên, như vậy có nghĩa là con của bạn sẽ có ít đi sự bảo vệ chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng. Hãy tìm đến ngay sự trợ giúp từ y tế nếu nhận thấy mình đang thuộc vào tình huống nguy hại này nhé.
Và cũng từ tuần thứ 37 này trở đi, vấn đề tăng cân của mẹ sẽ bị hạn chế lại hay nói đúng hơn là sẽ không tăng cân nữa nhưng em bé vẫn tiếp tục tăng. Vậy nên, mẹ cứ an tâm vì không phải lăn tăn nhiều về việc thay size quần áo cho tới lúc sinh em bé.

mang thai tuần 37 mẹ bầu không tăng cân nữa

Ngoài nguy cơ vỡ ối tuần 37 mẹ sẽ không còn tăng cân nữa. Ảnh: Internet

3. Thai nhi tuần 37 có sự thay đổi rõ rệt như thế nào?

Vỡ ối tuần 37 và những thay đổi ở bé diễn ra như thế nào? Bước vào tuần thai thứ 37 này, em bé của mẹ sẽ tập thở để có thể thích nghi dần với việc thở độc lập ngay khi chính thức chào đời. Nếu trẻ được sinh đúng vào thời điểm dự kiến thì phổi sẽ có khả năng hỗ trợ thở và tất nhiên là không cần đến các thiết bị y tế hỗ trợ.
Kích thước của bé lúc này cũng ít nhiều có sự thay đổi hơn so với các tuần trước đây, cụ thể mức cân nặng sẽ đạt khoảng 2,9kg và chiều dài tầm 49cm. Giờ đây bé cũng đã phát triển hoàn toàn để thích ứng với cuộc sống độc lập từ bên ngoài.
Não bộ của bé trong tuần 37 cũng đã phát triển để thực hiện nhiệm vụ kết nối các dây thần kinh lại với nhau và tiếp tục phát triển trong những năm tháng đầu đời. Những tác động đầu tiên từ bên ngoài có khả năng kích thích sự phát triển trí tuệ, nhờ đó khiến bé trở nên thông minh nhanh nhẹn hơn. Vậy nên, mẹ hãy đọc truyện, bật nhạc hoặc kể truyện cho bé nghe.

tuần thai 37 não bộ thai nhi phát triển nhanh chóng

Não bộ thai nhi phát triển nhanh trong tuần 37. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý cho mẹ đang mang thai tuần 37 cần biết

Có một lưu ý dành cho thai phụ tuần thứ 37 cần ghi nhớ:

tuần thứ 37 nhiều khả năng bà bầu sẽ sinh mổ

Thai phụ tuần 37 có nhiều khả năng phải sinh mổ. Ảnh: Internet

Tóm lại, sau khi đọc qua những chia sẻ, những thông tin mang tính khoa học chuẩn xác nhất vừa rồi, có lẽ bạn cũng đã có cho mình câu trả lời về hiện tượng vỡ ối tuần 37 có vấn đề gì hay không, có thật sự đáng lo hay không, qua đó có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt sức khỏe lẫn tinh thần để sớm vượt qua nó một cách dễ dàng. Trong tuần thứ 37 của thai kỳ, tức là chỉ còn khoảng 3 tuần nữa thôi, mẹ sẽ chính thức chào đón con yêu và chắc chắn bạn sẽ gặp phải không ít biến chứng, dấu hiệu bình thường, dấu hiệu khác thường ngoài mong đợi. Và một trong số đó là hiện tượng ối bị vỡ, dù thuộc vào trường hợp nào đi chăng nữa thì nhất định mẹ cũng đừng chủ quan, hãy tìm đến bác sĩ bất cứ khi nào có thể nhé. Chúc các mẹ sức khỏe và nhiều niềm vui.

, , , ,
Làm mẹ -