Ý nghĩa của việc kế hoạch hóa gia đình là gì ở nước ta hiện nay?

y-nghia-cua-viec-ke-hoach-hoa-gia-dinh-la-gi-o-nuoc-ta-hien-nay.html
Ý nghĩa của việc kế hoạch hóa gia đình là gì ở nước ta hiện nay?

Hiện nay, câu hỏi ý nghĩa của việc kế hoạch hóa gia đình là gì không phải là câu hỏi dành riêng cho một ai mà là cho tất cả mọi người trong xã hội. Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này là việc cần thiết và quan trọng, bởi nó vừa giúp ta tự cung cấp kiến thức cho bản thân lại vừa giúp ta hiểu và thực hiện mục tiêu chung của cả cộng đồng. Sau đây, bài viết xin đưa ra câu trả lời toàn diện hơn về câu hỏi liên quan đến ý nghĩa kế hoạch hóa gia đình ngày nay.

1. Kế hoạch hóa gia đình là sao?

Kế hoạch hóa gia đình là cụm từ dùng để chỉ việc lập kế hoạch khi nào sinh con, việc tự kiểm soát quá trình sinh sản và các kĩ thuật để thực hiện kế hoạch đã lập. Các kĩ thuật này cũng rất đa dạng, có thể là biện pháp giáo dục giới tính, tư vấn trước khi mang thai,…
Thực hiện kế hoạch hóa gia đình là việc các cặp vơ chồng chủ động và tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả để kiểm soát việc sinh con và hạn chế sinh con ngoài ý muốn.

Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để kế hoạch hóa

Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để kế hoạch hóa. Ảnh: Internet

2. Ý nghĩa của việc kế hoạch hóa gia đình

Đảm bảo tốt quyền lợi cho công dân: Nhằm để đảm bảo phúc lợi và quyền tự chủ của phụ nữ, trong khi hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của cộng đồng.
Làm giảm sự cần thiết phải phá thai không an toàn: Kế hoạch hóa gia đình cho phép mọi người để đạt được số con mong muốn và xác định khoảng cách của mang thai. Nó được thực hiện thông qua việc sử dụng các phương pháp tránh thai và điều trị vô sinh. Bằng cách giảm tỷ lệ thai ngoài ý muốn, kế hoạch hóa gia đình cũng làm giảm sự cần thiết phải phá thai không an toàn.
Phòng rủi ro cho sức khỏe phụ nữ khi mang thai: Kế hoạch hóa gia đình cho phép khoảng cách mang thai và có thể trì hoãn mang thai ở phụ nữ trẻ làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe, và có thể ngăn ngừa mang thai ở phụ nữ lớn tuổi cũng phải đối mặt với rủi ro tăng lên.

Phòng rủi ro cho sức khỏe phụ nữ khi mang thai

Phòng rủi ro cho sức khỏe phụ nữ khi mang thai. Ảnh: Internet

Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh: Kế hoạch hóa gia đình có thể ngăn ngừa mang thai gần nhau và thiếu thời gian sinh, đóng góp một số tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh cao nhất thế giới.
Giúp ngăn ngừa HIV / AIDS: Kế hoạch hóa gia đình làm giảm nguy cơ thai ngoài ý muốn ở những phụ nữ sống chung với HIV, kết quả ở trẻ ít bị nhiễm bệnh và trẻ mồ côi. Ngoài ra, bao cao su nam và nữ cung cấp bảo vệ kép chống lại mang thai ngoài ý muốn và chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV.
Giảm mang thai vị thành niên: Khi kế hoạch thì việc sinh đẻ sớm sẽ giảm. Tuổi vị thành niên sẽ có điều kiện để phát triển thể chất.
Giảm việc tăng dân số: Kế hoạch hóa gia đình là chìa khóa để tăng trưởng chậm lại dân số không bền vững và kết quả tác động tiêu cực đến nền kinh tế, môi trường, và những nỗ lực phát triển quốc gia và khu vực.

Tuổi vị thành niên sẽ có điều kiện để phát triển thể chất

Tuổi vị thành niên sẽ có điều kiện để phát triển thể chất. Ảnh: Internet

3. Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình

Công tác kế hoạch hóa gia đình được tiến hành qua hai phương pháp chủ yếu là ngừa thai và phá thai an toàn.

Tất cả các biện pháp ngừa, phá thai nói trên đều có những ưu, nhược điểm nhất định; được áp dụng phù hợp, có hiệu quả cho từng trường hợp nhất định. Do vậy, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, việc sử dụng, thực hiện chúng nhất thiết phải có sự hướng dẫn, tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Ông Nguyễn Xuân Trường cũng cho biết thêm, hiện nay, dự thảo Luật dân số đưa ra 2 phương án, trong đó phương án 1 quy định điều kiện được phá thai:

Bộ Y tế đã nhận được nhiều ý kiến xung quanh việc quy định về phá thai trên 12 tuần tuổi, đang tiếp tục tiếp thu ý kiến để tổng hợp và chỉnh sửa để những quy định trong Luật phù hợp với thực tế cuộc sống khi được thông qua.

Chỉ được phá thai theo những quy định bắt buộc

Chỉ được phá thai theo những quy định bắt buộc. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra câu trả lời toàn diện hơn cho câu hỏi kế hoạch hóa gia đình là sao và ý nghĩa của việc kế hoạch hóa gia đình. Để tự xây dựng cho bản thân một cuộc sống tốt đẹp và góp phần chung tay thực hiện chiến lược chung của toàn xã hội, mỗi người chúng ta cần dành thời gian để tìm hiểu về kế hoạch hóa gia đình, tầm quan trọng của nó và phương pháp thực hiện. Không chỉ tự tìm hiểu, chúng ta còn có thể tuyên truyền cho những người xung quanh để mọi người cùng nắm bắt và áp dụng trong thực tiễn.

, ,
Làm mẹ -